top of page
Tìm kiếm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEFILLIN – HỘP TRÊN ĐẦU VÀ DÂY DEO TRÊN TAY CỦA NGƯỜI DO THÁI.Tefillin (tiếng Hebrew: תפילין‎) là một bộ các hộp nhỏ màu đen được làm bằng da thuộc, có chứa các cuộn giấy da trích dẫn các câu từ Kinh Torah, được người Do Thái hành đạo đeo trong suốt các buổi cầu nguyện ban sáng vào các ngày trong tuần.


Sợi dây Tefillin, gọi là Shel yad, được đặt trên cánh tay, quấn sợi dây quanh cánh tay đến bàn tay và ngón tay.


Đầu Tefillin là cái hộp màu đen, gọi là Shel Rosh, được đặt trên trán. Theo sự dạy dỗ của Kinh Thánh Torah rằng người Do Thái nên đeo để phục vụ như là một "dấu hiệu" và "tưởng nhớ" đến việc đã dẫn con cái Chúa ra khỏi xứ Ai Cập.


Người Do Thái đeo Tefillin cầu nguyện Tefillin vì họ làm theo lời dạy Kinh Thánh và đây là những điều cần biết về Tefillin của người Do Thái.


1. Có Hai Điều Răn Riêng Biệt


Một bộ tefillin bao gồm hai hộp da màu đen, mỗi hộp chứa các cuộn giấy da. Hai hộp—một cho đầu và một cho cánh tay—là hai mitzvot riêng biệt .

2. Tefillin còn được gọi là “Totafot”


Trong Kinh thánh, tefillin ở cánh tay được gọi là “dấu hiệu” và tefillin ở đầu được gọi là “ totafot ”. Theo một cách giải thích, totafot là sự kết hợp của hai từ cổ mà mỗi từ có nghĩa là “hai”. Khi được nối với nhau, totafot gợi ý đến bốn ngăn của đầu- tefillin . “Totafot” còn có nghĩa là “lời chứng” (vì chúng thôi thúc chúng ta nói về phép lạ của Đức Chúa Trời ) và “vương miện” (vì vị trí của chúng).


Từ thời Talmudic, mitzvah này thường được gọi là tefillin —một từ liên quan đến từ pelilah trong tiếng Hê-bơ- rơ, “bằng chứng”, khi chúng chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng Sự Hiện Diện Thiêng Liêng ngự giữa họ.

3. Tờ giấy da hộp đựng Tefillin có 4 đoạn kinh TorahCác cuộn giấy tefillin là những dải giấy da trên đó có ghi bốn đoạn trong Kinh Torah, đây là bốn đoạn Kinh Thánh nhắc đến việc ghi nhớ lời Chúa trên trán và tay : Kadesh ( Xuất Ê-díp-tô Ký 13:1 -10), VeHayah Ki Yeviacha ( Xuất Ê-díp-tô Ký 13:11 -16), Shema ( Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:4 -9 ), và VeHayah Im Shamoa ( Phục Truyền Luật Lệ Ký 11:13 -21).


4. Hộp Tefillin trên đầu có bốn ngăn


Tefillin cầm tay bao gồm một ngăn lớn, trong đó một cuộn duy nhất có ghi bốn đoạn văn được chèn vào. Ngược lại, tefillin đầu có bốn ngăn, mỗi ngăn chứa một cuộn giấy riêng với một trong bốn đoạn văn.


5. Tefillin tạo nên cái tên Sha-dai


Hộp tefillin trên đầu có chữ cái tiếng Do Thái là SHIN nhô ra ở mỗi bên. Cả hai hộp đều có dây da, mỗi chiếc có một nút thắt đặc biệt: nút thắt của dây đeo đầu có hình chữ cái Do Thái DALED , trong khi nút thắt của tefillin tay có hình chữ YUD . Cùng với nhau, các chữ cái shin , daled , và yud chính là danh Jehova Sha-dai .


6. Ý nghĩa của các hình ảnh ở bốn mặt hộp Tefillin trên đầu


Hộp tefillin trên đầu có chữ cái tiếng Do Thái shin nhô ra ở cả hai bên. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai loại: trong khi ống chân bên phải có ba đầu như thông thường, thì ống chân bên trái có bốn đầu.


Hai ống chân này tương ứng có thể được viết hoặc khắc. Khi được viết (như trong cuộn sách Torah ), mực được bôi lên để tạo ra ba đầu. Tuy nhiên, khi được chạm khắc (như trên hai tấm bảng ), ba đầu được chạm khắc cần có bốn đoạn đá, thực tế là tạo ra một ống chân có bốn đầu.

Ngoài ra, bảy cái đầu kết hợp tương ứng với bảy nhánh của menorah và bảy lời chúc phúc được đọc trước và sau Shema trong các buổi cầu nguyện buổi sáng và buổi tối.


7. Tefillin được đeo trên cánh tay yếu hơn


Tefillin cánh tay được đeo ở phía yếu hơn: người thuận tay phải đeo nó ở cánh tay trái và người thuận tay trái đeo nó ở bên phải.


Một trong những lý do cho điều này là trong Xuất Ai Cập 13:16 dặn buộc tefillin vào cánh tay, từ yadcha (“bàn tay của bạn”) có thêm hei ở cuối (ידכה). Các nhà hiền triết giải thích rằng từ kéo dài do đó có thể được đọc thành hai từ (יד כה), có nghĩa là “cánh tay yếu ớt”. ( Talmud, Menachot 36b-37a. )


8. Đọc lời chúc phước trước khi đeo Tefillin.


Sau khi đặt tefillin tay lên bắp tay, trước khi siết chặt, một lời chúc được đọc:


Baruch atah Ado-nai, Elo-heinu melech ha' olam , asher kideshanu b'mitzvotav, v'tzivanu l'haniach tefillin.


Phước cho Ngài, Chúa là Đức Chúa Trời của chúng tôi, Vua của vũ trụ, người đã thánh hóa chúng tôi bằng các điều răn của Ngài, và ra lệnh cho chúng tôi mặc tefillin .


Một chúc thứ hai được đọc sau khi đặt đầu tefillin lên trên trán, trước khi thắt chặt lại:


Baruch atah Ado-nai, Elo-heinu melech ha'olam, asher kideshanu b'mitzvotav, v'tzivanu al mitzvat tefillin.


Phước cho Ngài, Chúa là Đức Chúa Trời của chúng tôi, Vua của vũ trụ, người đã thánh hóa chúng tôi bằng các điều răn của Ngài, và truyền lệnh cho chúng tôi về mitzvah của tefillin .9. Chúng không được mặc vào ngày Shabbat hoặc vào ban đêm.


Tefillin được đeo mỗi ngày (vào ban ngày), ngoại trừ Shabbat , Rosh Hashanah , Yom Kippur , Sukkot , Lễ Vượt Qua và Shavuot .

.

Xuất Ê-díp-tô Ký 13:9 đề cập đến tefillin như một dấu hiệu của mối quan hệ đặc biệt giữa Đức Chúa Trời và người Do Thái. Shabbat và ngày lễ cũng là một dấu hiệu trong Xuất Ê-díp-tô-ký 31:13 của điều này. Vì đã có một dấu hiệu vào những ngày này, nên dấu hiệu bổ sung của tefillin là không cần thiết và sẽ hạ thấp dấu hiệu của ngày lễ.


10. Tefillin ảnh hưởng đến trí tuệ, cảm xúc và hành động của người Do Thái.


Một trong những chiếc hộp được đặt trên cánh tay sao cho tựa vào trái tim nơi chứa đựng cảm xúc, và dây da được quấn quanh cánh tay và bàn tay trái. Hộp còn lại đặt trên đầu, phía trên trán. Điều này dạy chúng ta cống hiến hết mình để phụng sự Đức Chúa Trời trong tất cả những gì chúng ta nghĩ, cảm nhận và làm.


Tefillin giúp đạt được sự liên kết tâm linh giữa tâm trí, trái tim và cơ thể, hợp nhất suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chúng ta đối với Đức Chúa Trời .

11. Tefillin mang lại sự bảo vệ cho người Do Thái trên toàn thế giới


Người Do Thái cho rằng câu Kinh Thánh trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 28:10, “muôn dân của thế gian sẽ thấy rằng ngươi được gọi theo danh Đức Giê-hô-va, và chúng nó sẽ sợ ngươi.” Chính là đề cập đến tefillin đội trên đầu.


Mặc tefillin không chỉ quan trọng đối với cá nhân; nó mang lại sự bảo vệ cho người Do Thái nói chung. Đây là lý do tại sao, ngay trước khi Chiến tranh Sáu ngày bùng nổ vào năm 1967, Lubavitcher Rebbe, Rabbi Menachem M. Schneerson , đã bắt đầu một chiến dịch khuyến khích đàn ông và trẻ em Do Thái sử dụng tefillin .


Mục vụ Do Thái.


Comentários


bottom of page