top of page
Tìm kiếm

NHỮNG NGƯỜI DO THÁI DA ĐỎ COCHIN – CỘNG ĐỒNG DO THÁI DA ĐỎ LÂU ĐỜI NHẤT TẠI ISRAEL.Sự chú ý trong thời gian gần đây tập trung vào người Do Thái Bnei Menashe tại Israel đến từ các làng Manipur, Mizoram dọc theo biên giới Miến Điện (nay là Myanmar) và Bangladesh. Nhưng tại Israel còn có một cộng đồng người Do Thái da đỏ còn lâu đời hơn, họ là hậu duệ của mười chi phái bị lạc mất đến với đất nước Israel ngay từ khi mới thành lập nhà nước Do Thái hiện đại. Những người Do Thái này được gọi là cộng đồng Do Thái Cochin đến từ miền nam của Ấn Độ.


Người Do Thái Cochin (hay còn gọi là người Do Thái Malabar hoặc Kochinim, tiếng Hebrew : יהודי קוצ'ין Yehudey Kochin) đây là nhóm người Do Thái cổ xưa nhất ở Ấn Độ. Được gọi là người Do Thái Cochin vì phần lớn những người da đỏ gốc Do Thái này định cư tại Vương quốc Cochin ở Nam Ấn Độ, nay là một phần của bang Kerala thuộc Ấn Độ ngày nay.Ngay từ thế kỷ 12, người ta đã nhắc đến những người Do Thái ở miền nam Ấn Độ trong nhiều những văn bản khác nhau. Du khách Do Thái Benjamin ở Tudela, đã nhắc đến người Do Thái khi viết về cảng biển Kollam (Quilon) trên Bờ biển Malabar, viết trong Hành trình của mình : "... khắp đảo, bao gồm tất cả các thị trấn trong đó, có vài ngàn người Y-sơ-ra-ên . Cư dân đều là người da đen, và cả người Do Thái nữa. Những cư dân này đều tốt bụng và hiền lành. Họ biết luật pháp của Môi-se, biết các nhà tiên tri, biết kinh Talmud và cả kinh Halacha. "

Bởi nơi họ đang sống mà những người này được gọi là người Do Thái Malabari. Vào thế kỷ thứ 12, họ xây dựng các giáo đường Do Thái ở Kerala Ấn Độ, ngoài ra họ đã phát triển tiếng Judeo-Malayalam, là kết hợp của ngôn ngữ Hê-bơ-rơ và ngôn ngữ Malayalam .Người ta tin rằng những người Do Thái này lưu lạc ở đây đến từ thời vua Sa-lô-môn. Thủ tướng Jussay đã viết trong cuốn sách “những người Do Thái đến từ Kerala” rằng “người ta tin rằng những người Do Thái sớm nhất ở Ấn Độ là thủy thủ từ thời Vua Solomon.” (trang 79). Có những nguồn khác đề cập đến việc những người Do Thái đã lưu vong đến Ấn Độ sau khi Đền thờ đầu tiên bị phá hủy trong Cuộc vây hãm thành Jerusalem năm 587 trước Công nguyên. Đến khi Đền thờ thứ hai bị phá hủy vào năm 70 CN, người ta mới tìm thấy các ghi chép chứng minh nhiều người định cư Do Thái đến Cranganore , một cảng cổ gần Cochin.


Bia mộ cổ nhất được biết đến của một người Do Thái Cochin được viết bằng tiếng Do Thái có niên đại vào năm 1269 CN. Bia mộ này nằm gần Giáo đường Do Thái Chendamangalam (còn được đánh vần là Chennamangalam), được xây dựng vào năm 1614, vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay và giáo đường này được sử dụng như là một bảo tàng Do Thái tại Ấn Độ.


Theo truyền thống thì một trong những môn đồ của của Chúa là Thô ma (Saint Thomas), ông là một người Do Thái, sống tại Ga-li-lê, ông nói tiếng Hê-bơ-rơ và là một người Do Thái thuần túy đã được cho là đã đến đây. Người ta tin rằng ông đã giao tiếp bằng tiếng Hê-bơ-rơ khi tìm kiếm và tiếp xúc với cộng đồng Do Thái tại Cochin, miền nam Ấn Độ này. Cũng bởi điều đó mà nhiều người Do Thái đã trở thành những Cơ Đốc Nhân vào thời điểm đó, vì vậy ngày nay chúng ta có Cộng Đồng Cơ Đốc Giáo Nasrani (Cộng đồng Thiên Chúa Chúa theo thánh Thô-ma) ở Kerala.Như trong Ê-sai 43:6 có chép “Ta sẽ bảo phương bắc rằng: Hãy buông ra! Và bảo phương nam rằng: Chớ cầm lại làm chi! Hãy đem các con trai ta về từ nơi xa, đem các con gái ta về từ nơi đầu cùng đất,” Chúa thật sự đã mang những người con của Do Thái về từ tận cùng của trái đất.


Ngay khi thành lập nhà nước Do Thái vào năm 1948 thì nhừng người Do Thái tại Cochin đã bắt đầu chuẩn bị để trở về. Điều khao khát lớn nhất của họ là được về với nguồn gốc Do Thái của họ, họ sẵn sàng trở về từ miền cây xanh suối nước để đến với sa mạc khô nóng.


Vào năm 1949 những thành viên đầu tiên của cộng đồng nhập cư đã đi bằng tàu hỏa trong ba ngày để đến Bombay - Mumbai ngày nay - nơi họ đã chờ đợi nhiều tháng để bắt chuyến bay đến Đất Thánh. Đến năm 1953, phần lớn cộng đồng Do Thái Cochin với khoảng 2.800 người đã đến với đất nước Israel và sống trong các cộng đồng nông thôn, các khu định cư, trang trại hay ở trong các thành phố.


Hiện nay, cộng đồng Cochin ở Israel có khoảng 8.000 người trong đó 2.800 người nhập cư lúc ban đầu cùng với các thế hệ tiếp theo được sinh ra tại Do Thái.


Một thế hệ mới được bắt đầu, thế hệ này sinh sống tại nơi mà tổ tiên họ được Chúa mang đến, những người Do Thái Cochin sẽ ở trong nhà của mình “Ngài sẽ đứng vững, và sẽ cậy sức mạnh của Đức Giê-hô-va với oai vọng của danh Giê-hô-va Đức Chúa Trời mình mà chăn bầy của mình; và chúng nó sẽ ở yên, vì nay Ngài sẽ làm lớn cho đến các đầu cùng đất.”


Mục vụ Do Thái.


Kommentare


bottom of page