top of page
Tìm kiếm

TỪ NGỮ DO THÁI - Ý NGHĨA BAN ĐẦU CỦA TỪ “PHÚC ÂM” hay “TIN LÀNH”Từ “Phúc âm”, như nhiều người đều biết, có nghĩa là “tin tức tốt lành”, “tin lành” “thông điệp tốt” hoặc “tin vui” hay “tin mừng”. Nó xuất phát từ trong Tiếng Anh cổ “godspel” với từ god là “good” có nghĩa là tốt and spel “story, message” có nghĩa là “câu chuyện, thông báo”. Trong tiếng Hy Lạp, từ này là “evangel” có nghĩa là phúc âm, từ đó chúng ta có hai từ evangelism and evangelist có nghĩa là truyền giáo và nhà truyền giáo, hay là sứ giả của tin mừng.


Từ Phúc Âm hay Tin Lành thực sự xuất hiện khá sớm trong Kinh thánh Do Thái. Trong tiếng Do Thái, thì từ chỉ tin tức tốt lành, hay phúc âm, là besora (בשורה), và từ chỉ về người mang thông điệp là mevaser (מבשר) . Từ gốc này trong các thứ tiếng Hebrew, ngôn ngữ Semitic, tiếng Ả Rập là giống nhau. Nhiều người Trung Đông có tên được đặt theo từ gốc này như là : Bashar, Bshara, v.v.


Từ Phúc âm - besora (בשורה) - được cho là có mối liên hệ với từ xác thịt (בשר) (2) bởi vì những tin tức tốt lành sẽ có tác động đến da thịt của chúng ta, làm sáng sủa chúng ta hoặc ngược lại. Từ này đã xuất hiện từ rất lâu trước khi Chúa Giê- su đến thế gian bằng xương bằng thịt ( besar - בשר), vậy ý ​​nghĩa của nó hồi đó là gì?


Theo học giả Andrew J. Spallek, thì ẩn chứa trong từ - besora (בשורה) – hay tin tức tốt lành là có liên quan đến các sứ giả đưa tin trong trận chiến khi họ mang về những tin tức chiến thắng.


Đây chính là những thông điệp được đưa từ chiến trường về tin của chiến thắng. Người đưa tin chiến thắng từ trận chiến đến được gọi là mevaser (מבשר). Từ này cũng tương tự ý nghĩa từ evangelist (truyền giáo, truyền tin tức tốt lành) trong tiếng Hy Lạp. Spallek cho biết thêm rằng cho đến nay, cách sử dụng đúng nhất của từ gốc “phúc âm” trong tiếng Do Thái đó chính là công bố tin tốt, đặc biệt là tin chiến thắng.


Tuy nhiên, chiến thắng của bên này là thất bại của bên kia. Tin tốt của người này có thể là một tin xấu cho người khác. Vì vậy, nó mới là Tin Mừng. Việc Đức Chúa Trời chiến thắng trên thập tự giá và từ ngôi mộ trống chính là tin xấu đối với Sa-tan.


“Ngài đã truất bỏ các quyền cai trị cùng các thế lực, dùng thập tự giá chiến thắng chúng nó, và nộp ra tỏ tường giữa thiên hạ.” (Cô-lô-se 2:15)


Tin Mừng là tin tức từ chiến trường: Chúa Jesus đã chiến thắng.


Tội lỗi và cái chết đã bị đánh bại. Tha thứ và tự do là của chúng ta! Con đường về với Cha đã được mở trở lại. Đó là tin tốt nhất, và tất cả chúng ta là những người được Chúa lựa chọn để “mevaser (מבשר)” mang những tin tức tốt lành này cho những người khác


Biên tập bởi Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comentários


bottom of page