top of page
Tìm kiếm

THÁNH ĐƯỜNG MƯỜI HAI TÔNG ĐỒ TẠI CA-BÊ-NA-UM.Ngay tại bờ hồ Ga-li-lê, tại Ca-bê-na-um là một thánh đường tuyệt đẹp mang tên Thánh Đường Mười Hai Tông Đồ. Đây là một nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp, nhà thờ nổi bật với mái vòm đỏ trên nền trắng đã trở thành một biểu tượng của Đất Thánh, mặc dù nó thường được chụp ảnh nhiều hơn là được tham quan.


Thánh đường này được gọi tên là Thánh Đường Mười Hai Tông Đồ dựa trên sự kiện Chúa chọn mười hai sứ đồ tại một ngọn núi ở khu vực này tại vùng Ga-li-lê. “Trong lúc đó, Đức Chúa Jêsus đi lên núi để cầu nguyện; và thức thâu đêm cầu nguyện Đức Chúa Trời. Đến sáng ngày, Ngài đòi môn đồ đến, chọn mười hai người gọi là sứ đồ: Si-môn, Ngài đặt tên là Phi-e-rơ, Anh-rê em ruột của Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng, Phi-líp và Ba-thê-lê-my, Ma-thi-ơ, và Thô-ma, Gia-cơ con của A-phê, Si-môn gọi là Xê-lốt, Giu-đe con của Gia-cơ, và Giu-đa Ích-ca-ri-ốt” (Lu ca 6:12-16).Thánh đường này còn được gọi là Nhà Thờ của Bảy Tông Đồ nhằm nhắc đến sự xuất hiện của Chúa Jesus sau khi Ngài Phục sinh. “Rồi đó, Đức Chúa Jêsus lại hiện ra cùng môn đồ Ngài nơi gần biển Ti-bê-ri-át. Việc Ngài hiện ra như vầy: Si-môn Phi-e-rơ, Thô-ma gọi là Đi-đim, Na-tha-na-ên nguyên ở thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, các con trai của Xê-bê-đê và hai người môn đồ khác nữa nhóm lại cùng nhau.” (Giăng 21:1-2). Các môn đồ đó gồm Si môn Phi-e-rơ, Thô Ma, Na-tha-na-ên, Gia-cơ và Giăng “và hai môn đồ khác”.


Ca-bê-na-um như là quê hương của Chúa Jesus, sau trận động đất kinh hoàng năm 749, những người dân ở thị trấn cổ Ca-bê-na-um đã di dời làng của họ đến đây. Tại đây, phía đông của thị trấn cổ Ca-bê-na-um người ta đã xây dựng nên ngôi Thánh Đường này. Nhà thờ Mười hai vị Tông đồ được cho là nằm trên địa điểm của một nhà thờ Byzantine xưa mang tên sứ đồ Giăng.Thánh đường là một tòa nhà nhỏ hình chữ thập với những bức tường trắng với các mái vòm màu đỏ nổi bật. Nhà thờ Mười hai vị Tông đồ có hai mái vòm trung tâm được bao quanh bởi sáu mái vòm nhỏ hơn, mỗi mái vòm có một cây thánh giá.


Được xây dựng vào năm 1931, nó nằm sát bờ biển , trong một thiên đường vắng vẻ với những khu vườn và cây cối tươi tốt. Bên trong, các bức tường và trần nhà được bao phủ bởi những bức bích họa ấn tượng mô tả các chủ đề Kinh Thánh.


Thị trấn Ca-bê-na-um đã bị đổ nát trong vài thế kỷ trước khi địa điểm này được Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp ở Jerusalem mua lại và xây dựng nên nhà thờ hiện nay. Trong Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948, nhà thờ nằm ​​trong khu vực phi quân sự giữa Israel và Syria.Những người theo đạo Thiên chúa hoặc khách hành hương địa phương không được tiếp cận vùng đất này vì vậy nhà thờ và tu viện liền kề của nó rơi vào cảnh mục nát, và cư dân Druze sử dụng nhà thờ như một kho thóc. Sau Chiến tranh Sáu ngày năm 1969, khi Israel đẩy biên giới trở lại Cao nguyên Golan, nhà thờ đã được trùng tu nhà thờ trở lại.Từ năm 1995 đến năm 2000, nhà thờ được trang trí lại bởi một nhà biểu tượng học người Hy Lạp với một loạt các bức bích họa theo phong cách Byzantine. Đây phong cách chiết trung lấy cảm hứng từ các tác phẩm trong các nhà thờ và tu viện Chính thống giáo ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng Balkan. Các bức bích họa và biểu tượng màu sắc rực rỡ bao phủ hầu hết các trần và tường của nhà thờ.Bên dưới các mái vòm những bức bích họa được trang trí công phu, một trong số đó là bức họa Christ the Pantocrator (Toàn năng) được bao quanh bởi một dàn đồng ca của 12 nhà tiên tri , những người đã báo trước sự xuất hiện của ngài. Trong mái vòm khác, một bức họa có tên gọi Ngày cổ đại - tên của Thiên Chúa trong Sách Đa-ni-ên - và được bao quanh bởi 12 tộc trưởng. Các bức bích họa và biểu tượng khác mô tả Sự đóng đinh, Sự phục sinh, Đức Mẹ và Đứa trẻ, những vị thánh sống ở Đất Thánh và những cảnh Galilê từ các sách Phúc âm - Chúa Giê-su đi trên mặt nước, làm dịu cơn bão, đánh cá và chữa bệnh kỳ diệu của người đàn ông bại liệt.Nổi bật nhất ở Thánh Đường Mười Hai Tông Đồ đó chính là bức bích họa nổi miêu tả rất ấn tượng về Ngày Phán xét. Bức họa này bao phủ bức tường phía sau của nhà thờ như một lời nhắc nhở những người trung thành rằng họ sẽ bị phán xét bởi những gì họ làm trong cuộc sống trần thế.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái.


bottom of page