top of page
Tìm kiếm

TRUYỀN THỐNG CỦA DO THÁI TRONG LỄ NGŨ TUẦN ( SHAVUOT ), MỘT TRONG BA LỄ LỚN NHẤT THEO KINH THÁNH.
Cùng với Lễ Vượt Qua và Lễ Sukkot ( lễ lều tạm ), Shavuot ( Lễ Ngũ Tuần ) là một trong ba lễ hội hành hương lớn của người Do Thái. Phục truyền luật lệ ký 16:16 “Mọi người nam trong các ngươi, mỗi năm ba lần, phải ra mắt Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tại nơi mà Ngài sẽ chọn: tức là nhằm lễ bánh không men, lễ bảy tuần và lễ lều tạm; người ta chẳng nên đi tay không ra mắt Đức Giê-hô-va.”


Lễ Ngũ Tuần rơi vào ngày thứ 49 sau ngày thứ hai của Lễ Vượt Qua, trước đó có một khoảng đếm thời gian được gọi là Omer , để đến ngày Lễ Ngũ Tuần cũng chính là ngày đánh dấu việc Đức Chúa Trời ban tặng Torah cho người Do Thái trên Núi Sinai.


Hôm nay ngày thứ 49 Omer, Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2023 nhằm ngày 5 tháng Sivan năm 5783 theo lịch Do Thái Giáo. Theo lịch Do Thái thì hôm nay cũng là ngày mà Môi-se đã lập một giao ước với dân Do Thái dưới chân núi Sinai, tại đó dân chúng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm và vâng theo mọi lời Đức Giê-hô-va phán chỉ.” (Xuất Ê-díp-tô Ký 24: 7). Ngày hôm nay Người Do Thái chấp nhận Torah (1313 TCN) cam kết tuân theo các điều răn của Torah. ("làm") và cố gắng hiểu chúng ("nghe"), đồng thời cam kết "làm" trước khi "nghe".


Ngày mai cũng chính là ngày Lễ Ngũ Tuần Shavuot, vào ngày lễ này người Do Thái có nhiều những truyền thống mà có thể chúng ta chưa biết.SHAVUOT LÀ NGÀY LỄ CẮT GIẤY CỦA NGƯỜI DO THÁI.


Shavuot là một lễ hội mùa xuân, thời kỳ mà trái đất bắt đầu nở rộ (dù sao ở Bắc bán cầu). Một truyền thuyết của người Do Thái kể lại rằng núi Sinai nở hoa cùng lúc với việc ban tặng kinh Torah. Vào thời cổ đại, Shavuot cũng là thời điểm của bikkurim ( trái đầu mùa) , khi những người nông dân Do Thái sẽ mang những trái cây đầu mùa của họ để dâng lên Chúa trong đền thờ. Vì những lý do này, nhiều giáo đường Do Thái có phong tục trang trí các thánh đường của họ bằng hoa và cây xanh. Nhưng một số giáo sĩ Do Thái không thoải mái với điều này, vì sợ rằng nó quá giống với các truyền thống của Cơ đốc giáo, từ đó dẫn đến phong tục sử dụng một bản cắt giấy được gọi là shavuosl .


LỄ SHAVUOT LÀ LỄ THỨC ĐÊM DUY NHẤT CỦA DO THÁI GIÁO.


Nghi thức chính liên quan đến Shavuot được gọi là Tikkun Leil Shavuot . Tục lệ bắt nguồn từ truyền thống Do Thái Giáo, theo Midrash, thì người Israel cổ đại đã ngủ vào ngày trao kinh Torah. Để bù đắp cho sai lầm cổ xưa đó và để thể hiện sự háo hức của ngươi Do Thái khi nhận KinhTorah, người Do Thái đã thức nguyên cả đêm để nghiên cứu. Trong nhiều giáo đường, buổi nghiên cứu được giới hạn bởi nghi lễ thờ phượng mặt trời mọc vào lúc bình minh.


NGƯỜI DO THÁI ĐỌC HỢP ĐỒNG HÔN NHÂN VÀO LỄ SHAVUOT.


Mối quan hệ giữa Chúa và dân tộc Do Thái thường được ví như hôn nhân. Talmud gọi Shavuot là ngày cưới giữa Chúa và dân tộc Do Thái. Một số người cũng chỉ ra nhiều phép ẩn dụ về đám cưới có trong câu chuyện mặc khải trong Kinh thánh. Để đánh dấu ngày kỷ niệm này, nhiều cộng đồng Sephardic đã phát triển sự thờ phượng nhằm mô tả ngày lễ như một sự kết hôn mang tính biểu tượng của người Do Thái với Thiên Chúa.


NHÂN VẬT LIÊN QUAN ĐẾN LỄ SHAVUOT LẠI KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI DO THÁI.


Theo truyền thống, Sách Ru -tơ trong Kinh thánh được đọc trong giáo đường Do Thái vào lễ Shavuot. Cuốn sách kể về câu chuyện của Ru-tơ, một phụ nữ Mô-áp trở về Y-sơ-ra-ên cùng mẹ chồng sau cái chết của chồng. Mặc dù Ruth được khuyến khích ở lại với dân tộc của mình, nhưng Ruth từ chối, nói những dòng mà cô sẽ được biết đến: “mẹ đi đâu, tôi sẽ đi đó; mẹ ở nơi nào, tôi sẽ ở nơi đó. Dân sự của mẹ, tức là dân sự của tôi; Đức Chúa Trời của mẹ, tức là Đức Chúa Trời của tôi;” Sự chấp nhận của Ru-tơ đối với Do Thái giáo diễn ra vào khoảng thời gian của lễ Shavuot và sự chấp nhận của cô đối với đức tin Do Thái được coi là tương tự như việc người Do Thái chấp nhận Torah của Chúa.


SHAVUOT LÀ NGÀY LỄ DUY NHẤT KHÔNG CÓ NGÀY CỐ ĐỊNH.


Theo Kinh thánh, Shavuot bắt đầu sau 7 tuần , Phục truyền 16:9 chép “Ngươi phải đếm bảy tuần; khởi đếm bảy tuần nầy từ ngày người ta tra cái lưỡi hái vào mùa gặt;” Trên thực tế, việc đếm bắt đầu vào ngày thứ hai của Lễ Vượt Qua.


Ngày nay, nó được quan sát vào ngày thứ 6 tháng Sivan. Và bởi vì Shavuot chỉ bắt đầu sau bảy tuần đã được tính, nên theo truyền thống, ngày lễ này không bắt đầu cho đến khi màn đêm buông xuống, không giống như các ngày lễ khác của người Do Thái bắt đầu vào lúc hoàng hôn.


CÓ BUỔI LỄ XÁC NHẬN “ĐỨC TIN” VÀ LỄ SHAVUOT.


Xác nhận là một truyền thống Do Thái đến muộn, được giới thiệu bởi phong trào Cải cách khoảng 200 năm trước đây như một cách để một thiếu niên Do Thái "xác nhận" cam kết trưởng thành của họ đối với Do Thái giáo.


NGƯỜI DO THÁI TỔ CHỨC BẮN NƯỚC VÀO LỄ SHAVUOT.


Ở Israel (trong một năm điển hình) Shavuot là ngày lễ của nước. Ở trung tâm của nhiều thành phố, đám đông khổng lồ tham gia vào các trận đánh nước vào ngày lễ, ném bóng nước vào nhau hoặc phun súng nước mạnh vào người qua đường. Những người khác theo đuổi ý tưởng về nước bằng cách đi bộ đường dài dọc theo sông và suối. Nguồn gốc của truyền thống này không hoàn toàn rõ ràng, nhưng một số liên kết nó với các cộng đồng Do Thái Bắc Phi tôn vinh nước trên Shavuot bởi vì kinh Torah đôi khi được so sánh với các đặc tính mang lại sự sống của nước.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Commentaires


bottom of page