top of page
Tìm kiếm

VÀI ĐIỀU MÀ CÓ THỂ CHÚNG TA CHƯA BIẾT VỀ THẬP TỰ GIÁ.


Thập tự giá đã trở thành một biểu tượng được yêu thích trên khắp thế giới, nó chính là biểu hiện của tình yêu vô giá, là hình ảnh của sự hy sinh bản thân và khoảnh khắc cuối cùng mà tội lỗi đã phải trả giá. Nó nhắc nhở các tín đồ về cuộc gặp gỡ giữa trời và đất; sự tha thứ, tình yêu ân điển và chiến thắng. Thập tự giá là biểu tượng có rất nhiều ý nghĩa với mỗi người, và dưới đây là vài điều mà có thể chúng ta chưa biết về nó

1. KHI CẮM TRẠI TRONG SA MẠC, DÂN Y-SƠ-RA-ÊN DỰNG LỀU CỦA HỌ THEO HÌNH CÂY THÁNH GIÁ.


Trong Dân số ký 2,3 Đức Chúa Trời đã đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng về vị trí các chi phái nên dựng trại của họ. Các chi phái đã dựng trại theo bốn hướng của la bàn: ba chi phái ở phía bắc, ba chi phái ở phía nam, ba chi phái ở phía đông và ba chi phái ở phía tây. Nhưng điều thú vị là số lượng người trong mỗi chi phái là không bằng nhau, và nếu tính theo số lượng các trại quân thì trại của họ sẽ theo hình thập tự giá.

64.600 + 54.400 + 57.400 (Giu-đa, Y-sa-ca và Sa-bu-lôn, về phía Đông) = 186.400 46.500 + 59.300 + 45.650 (Ru-bên, Si-mê-ôn và Gát về phía Nam) = 151.450 40.500 + 32.200 + 35.400 (Ép-ra-im, Ma-na-se và Bên-gia-min, về phía Tây) = 108.100 62.700 + 41.500 + 53.400 (Đan, A-se và Nép-ta-li, về phía Bắc) = 157.600

Nếu trình bày các con số này bằng cm và vẽ nó ra thì chúng ta sẽ có một chữ thập với các số đo như sau (18,6cm, 10,8cm, 15,1cm và 15,7cm). “Phần dưới cùng” dài nhất của thập tự giá là các có số lượng đông đảo Giu-đa, Y-sa-ca và Sa-bu-lôn, trải dài về phía Đông, và phần trên cùng là con cháu của Ra-chên bao gồm Bên-gia-min, Ma-na-se, Ép-ra-im, những chiếc lều cắm trại vươn ra phía Tây, với hai nhánh trại có số lượng tương tự, hướng Bắc và Nam. Đây có lẽ không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chúa đã cố ý sắp xếp họ xung quanh đền tạm của mình như vậy. Khi dân Y-sơ-ra-ên di chuyển quanh sa mạc, họ đi Đức Chúa Trời của họ trong đám mây, và tạo hình cây thập tự ở bất cứ nơi nào họ dựng trại.

2. CÓ MỘT LOẠI PROTEIN GIỮ TẤT CẢ CÁC TẾ BÀO CỦA CHÚNG TA LẠI VỚI NHAU, CÓ DẠNG HÌNH CHỮ THẬP


Tại trong cơ thể của chúng ta có một loại protein đặc biệt có tên Laminin. Protein mang tên laminin có một hình trụ dài với hai dây khác ở hai bên xoắn quanh đế, tạo thành một cây thánh giá. Điều đáng kinh ngạc về loại protein hình chữ thập đặc biệt này là nó được coi là “chất keo” giữ tất cả các mô lại với nhau - da, ruột, cơ bắp của chúng ta, tất cả sẽ tan rã nếu không có protein “keo” này. Có lẽ Đức Chúa Trời đã cố tình thiết kế nó theo cách này như một dấu hiệu và một manh mối mà Ngài biết rằng chúng ta sẽ khám phá ra, để làm nổi bật tầm quan trọng của thập tự giá!

“Ấy chính Ngài là hình ảnh của Đức Chúa Trời không thấy được, là Đấng sanh ra đầu hết thảy mọi vật dựng nên. Vì muôn vật đã được dựng nên trong Ngài, bất luận trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, hoặc ngôi vua, hoặc quyền cai trị, hoặc chấp chánh, hoặc cầm quyền, đều là bởi Ngài và vì Ngài mà được dựng nên cả. Ngài có trước muôn vật, và MUÔN VẬT ĐỨNG VỮNG TRONG NGÀI. Ấy cũng chính Ngài là đầu của thân thể, tức là đầu Hội thánh. Ngài là ban đầu, sanh trước nhứt từ trong những kẻ chết, hầu cho trong mọi vật, Ngài đứng đầu hàng. Vì chưng Đức Chúa Trời đã vui lòng khiến mọi sự đầy dẫy của mình chứa trong Ngài, và BỞI HUYẾT CỦA NGÀI TRÊN THẬP TỰ GIÁ thì đã làm nên hòa bình, KHIẾN MUÔN VẬT DƯỚI ĐẤT TRÊN TRỜI ĐỀU NHỜ NGÀI MÀ HÒA THUẬN cùng chính mình Đức Chúa Trời.” (Cô-lô-se 1: 15-20)

Thập tự giá không phải là một vật tùy ý, nó là hy vọng duy nhất của sự cứu rỗi và sự sống mà chúng ta có! Satan có thể đã giật lấy biểu tượng quyền năng này từ người Do Thái, nhưng chúng ta biết từ lời của Đức Chúa Trời rằng một ngày nào đó, toàn thể nhà Y-sơ-ra-ên sẽ nhìn thấy thập tự giá với đôi mắt mới, và hiểu điều đó. cũng có nghĩa là đối với họ:

“Ta sẽ đổ thần của ơn phước và của sự nài xin ra trên nhà Đa-vít, và trên dân cư Giê-ru-sa-lem; chúng nó sẽ nhìn xem ta là Đấng chúng nó đã đâm; và chúng nó sẽ thương khóc, như là thương khóc con trai một, sẽ ở trong sự cay đắng, như khi người ta ở trong sự cay đắng vì cớ con đầu lòng. ”. (Xa-cha-ri 12: 10-12) Cũng giống như các chi phái đã cắm trại thành hình chữ thập hàng ngàn năm trước khi sự đóng đinh diễn ra, thì các chi phái của Y-sơ-ra-ên cũng sẽ có sự mặc khải đó về ý nghĩa của nó, từng chi phái sẽ đi vào sự ăn năn để dẫn đến sự cứu rỗi.

Và như hình ảnh của nó, chiều dọc của thập tự giá kết nối chúng ta trở lại với Đức Chúa Trời, chiều ngang kết nối chúng ta với nhau. Đức Chúa Trời sẽ hòa giải mọi sự với chính Ngài, làm cho hòa bình nhờ huyết trên thập tự giá của con Ngài, cả trên đất lẫn trên trời.

Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comentários


bottom of page