top of page
Tìm kiếm

Ý NGHĨA ĐẰNG SAU LÁ CỜ ISRAEL – NHẮC NHỚ GIAO ƯỚC VỀ ĐIỀU RĂN VỀ SỰ BẢO VỆ CỦA CHÚA CHO ISRAEL.
Quốc kỳ Israel có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước Do Thái, và là biểu tượng của niềm vui và ước mơ thành hiện thực đối với nhiều người. Vào ngày “Jerusalem Day” Để kỷ niệm, mỗi năm, hàng chục nghìn người tham gia vào cuộc diễu hành Ngày Jerusalem hàng năm, được gọi là Rikud Degalim - Vũ điệu cờ. Nó bắt đầu vào buổi chiều và kết thúc tại quảng trường Bức tường phía Tây (Bức tường than khóc). Ý nghĩa và biểu tượng đằng sau lá cờ là điều quan trọng cần biết đối với tất cả những ai yêu mến Israel, vì nó kể câu chuyện về Đức Chúa Trời và dân tộc của Ngài.


CỜ ISRAEL LÀM TRÊN CƠ SỞ LÀ MỘT CHIẾC KHĂN CHOÀNG CẦU NGUYỆN


Cờ Israel với nền màu trắng, có hai sọc xanh chính là hình ảnh đại diện cho chiếc khăn choàng cầu nguyện của người Do Thái. Người Do Thái dùng khăn choàng cầu nguyện, may tua áo nhằm thực hiện điều răn mà Chúa đã truyền dạy cho họ trong Dân số ký 15: 37-40 “Đức Giê-hô-va lại phán cùng Môi-se rằng: Hãy nói cùng dân Y-sơ-ra-ên và biểu họ từ đời nầy sang đời kia hãy làm một cái tua nơi các chéo áo mình, và trên mỗi tua kết một sợi dây màu điều [xanh lam]. Các ngươi phải mang cái tua nầy; khi thấy nó các ngươi sẽ nhớ lại hết thảy điều răn của Đức Giê-hô-va mà làm theo… và làm thánh cho Đức Chúa Trời của các ngươi.”

Những chiếc tua phải được gắn vào một chiếc khăn choàng và được gọi là khăn choàng cổ hay khăn choàng cầu nguyện. Lưu ý rằng Chúa đã chỉ định họ phải sử dụng sợi màu xanh lam. Màu xanh lam tượng trưng cho sự thánh thiện, màu xanh lam tượng trưng cho thiên đường. Hòm Giao ước cũng được che bởi một tấm vải xanh lam và xuất hiện nhiều lần trong các mô tả về đền tạm. Tua áo hay ở khăn choàng cũng quan trọng và có ý nghĩa hoàng gia. Khi tua được thêm vào quần áo thời cổ đại, nó tượng trưng cho quyền uy của người mặc. Chúng không được mặc bởi thường dân, mà là của giới quý tộc hoặc hoàng gia. Y-sơ-ra-ên được gọi là vương quốc của các thầy tế lễ, và ngọn núi cao là biểu tượng cho danh tính và cách gọi đó.


“Các ngươi đã thấy điều ta làm cho người Ê-díp-tô, ta chở các ngươi trên cánh chim ưng làm sao, và dẫn các ngươi đến cùng ta thế nào. Vậy, bây giờ, nếu các ngươi vâng lời ta và giữ sự giao ước ta, thì trong muôn dân, các ngươi sẽ thuộc riêng về ta, vì cả thế gian đều thuộc về ta. Các ngươi sẽ thành một nước thầy tế lễ, cùng một dân tộc thánh cho ta. Bấy nhiêu lời đó ngươi sẽ nói lại cùng dân Y-sơ-ra-ên.” (Xuất 19: 4-6)


Điều Chúa dặn buộc phải có tua áo bằng chỉ xanh không có trong luật được lưu truyền tại Sinai. Nó thực sự ra đời sau đó, do tội lỗi của Y-sơ-ra-ên, bằng cách giúp dân Y-sơ-ra-ên ghi nhớ luật pháp của Đức Chúa Trời. Dân số ký 15:32 -36 ccho chúng ta biết về một người đàn ông bị bắt đang nhặt gỗ ở Shabbat, và kết quả là người này bị ném đá đến chết.Sau đó Chúa ban điều luật về tua áo, những chiếc tua áo là cách Đức Chúa Trời ban cho dân Y-sơ-ra-ên một lời nhắc nhở hữu hình về việc tuân giữ các điều răn của Ngài, giống như một sợi dây buộc quanh ngón tay bạn hoặc một cái nút trong chiếc khăn tay của bạn.


Vì vậy, lá cờ chỉ với một vài sọc xanh trên nền trắng đã cho chúng ta biết khá nhiều câu chuyện giữa Đức Chúa Trời và dân Ngài: Màu xanh lam tượng trưng cho thiên đàng, màu trắng là sự tinh khiết mang lại bởi những hy sinh cần thiết. . Toàn bộ cơ sở của câu chuyện cao cả ra đời trong bối cảnh Đức Chúa Trời đáp lại tội lỗi của Y-sơ-ra-ên bằng cách đưa ra các chỉ dẫn được mã hóa bằng màu sắc mang tính biểu tượng để giúp họ ghi nhớ các điều răn của Ngài. Chúa đã ban hành luật pháp của mình tại Sinai, nhưng dân chúng đã không tuân giữ và Đức Chúa Trời đã nhân từ tạo ra các cách hữu ích để ghi nhớ giao ước của Ngài và đi đúng đường. Các tua là một lời nhắc nhở hữu hình về luật pháp của Đức Chúa Trời, nhưng cũng biểu thị sự kêu gọi đặc biệt của Y-sơ-ra-ên trở thành một vương quốc của các thầy tế lễ, được thiết lập riêng cho các mục đích của Ngài. Đó là một bức tranh hoàn hảo về mối quan hệ giao ước vĩnh viễn của Israel với Đức Chúa Trời.

NGÔI SAO.


Ngôi sao trên lá cờ của Israel thường được gọi là ngôi sao David, nó có sáu cánh và là biểu tượng chung cho cả Do Thái giáo và Israel. Theo tiếng Do Thái thì nó được gọi là Magen David (lá chắn của David), về mặt hình học, nó là hai hình tam giác chồng lên nhau, tạo thành hình dạng của một hình lục giác.


Ngôi sao này được đặt theo tên của Vua Đa vít, một vị vua vĩ đại nhất Israel. Ngày nay ngôi sao Đavit là biểu tượng truyền đạt của Israel và Do Thái giáo nhưng biểu tượng này khá mới hơn người ta có thể nghĩ. Một số nhà sử học cho rằng ngôi sao Đavit đã có trong các cộng đồng Do Thái thời trung cổ, nhưng những tuyên bố này không được chứng minh đầy đủ cũng như không được chấp nhận rộng rãi.


Những gì chúng ta biết là vào thế kỷ 17, khu phố Do Thái ở Vienna được đánh dấu bằng một hình lục giác, để phân biệt với phần còn lại của thành phố. Trong khoảng thời gian này, ngôi sao cũng trở thành một phần của kiến trúc giáo đường ở cả Châu Âu và Trung Đông và Bắc Phi.Vào thế kỷ 19, ngôi sao này đã trở nên biểu tượng quốc tế của người Do Thái khi phong trào Zionist thông qua công nhận tại Đại hội 1897. Vào thế kỷ 20, ngôi sao biết đến nhiều hơn về Do Thái giáo khi ngôi sao Đa vít được Đức quốc xã sử dụng để đánh dấu người Do Thái để bắt bớ. Và sau Holocaust, ngôi sao Đa vít đã trở thành một phần của quốc kỳ non trẻ của Israel.


Mặc dù là ngôi sao 6 cánh, sao David lại là biểu tượng cho số 7, bao gồm 6 mũi nhọn và phần trung tâm. Trong đạo Do Thái, số 7 này rất có ý nghĩa. Đức Chúa Trời đã tạo ra thế giới trong 6 ngày, cộng thêm một ngày thứ 7 để nghỉ ngơi. Theo đó một tuần mới có 7 ngày, 6 ngày làm việc và một ngày nghỉ ngơi. Đèn trong đền tạm của Do Thái, trong đền thờ cũng có 7 ngọn đèn dầu với 3 ngọn ở mỗi bên và 1 ngọn chính giữa.

Theo Zohar, một cuốn sách thời trung cổ của Do Thái, sáu điểm của ngôi sao đại diện cho sáu sefirot nam (sáu thuộc tính của Thiên Chúa), kết hợp với sefirah thứ bảy của nữ (trung tâm của hình dạng).


Còn theo cộng đồng Do Thái Kabbalah, ngôi sao David biểu tượng cho 6 hướng và trung tâm: trên, dưới, đông, tây, nam, bắc và trung tâm.


Một số khác coi đây là Ngôi sao cứu chuộc, họ mô tả hai hình tam giác lồng vào nhau như là những góc của sự sáng tạo, mặc khải và chuộc lỗi; các góc của người khác đại diện cho Con người, Thế giới và Thiên Chúa.


Ngày nay khi đến Bức tường than khóc ở Jerusalem, du khách có thể tìm thấy những tảng đá được khắc hình 2 tam giác lồng vào nhau. Người ta tin rằng ý nghĩa chính của biểu tượng này trên bức tường than khóc chính là bảo vệ thành phố khỏi những tai ương, sự quấy nhiễu của ma quỷ, đem lại hòa bình.


Ngày nay, Ngôi sao David được kết hợp vào thiết kế trang sức của người Do Thái, và nó cũng thường được tìm thấy trên các đồ vật Judaica - từ cốc Kiddush, đến mezuzahs và kippot (và trong một số cộng đồng Do Thái, nó được khắc trên quan tài ). Ở Israel, Hội chữ thập đỏ được gọi là Magen David Adom - Ngôi sao đỏ của David.


Có thể nói sự kết hợp của khăn choàng cầu nguyện và ngôi sao Đa-vít trên lá cờ của Israel như là giao ước về sự bảo vệ của Chúa trên dân tộc Do Thái, một dân tộc được Chúa lựa chọn.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page