top of page
Tìm kiếm

Giải Pháp Israel Cho Một Thế Giới Khát Nước

Giải Pháp Israel Cho Một Thế Giới Khát Nước

Giải Pháp Israel Cho Một Thế Giới Khát Nước

Phát biểu khai mạc, ông Đồng Văn Tự, Vụ trưởng Vụ quản lý công trình, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã điểm lại những thành tựu quan trọng mà ngành thủy lợi Việt Nam đã đạt được trong hơn 70 năm qua.

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên nước dồi dào, tuy nhiên biến đổi khí hậu, đặc biệt là do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino từ cuối năm 2014 đã khiến tình trạng khan hiếm nước diễn ra ngày một nhiều và trầm trọng hơn. Gần đây, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây ra khó khăn và thiệt hại nặng cho sản xuất và đời sống của nhân dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên.


Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Đại sứ Israel tại Việt Nam, bà Meirav Eilon Shahar cho biết, Israel đã từng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước cùng cực kể từ khi mới thành lập nhà nước vào năm 1948. Nằm ở vùng đất khô hạn tự nhiên, Israel không sở hữu nguồn tài nguyên nước dồi dào mà ngược lại đa phần diện tích là hoang mạc. Israel cũng đã trải qua những căng thẳng về nguồn cung cấp nước do hạn hán kéo dài, dân số tăng nhanh và mức sống được cải thiện. Tuy nhiên, nhờ các giải pháp quản lý nước hiệu quả và công nghệ tiên tiến, ngày nay Israel đã dư thừa nước và còn có thể xuất khẩu nguồn tài nguyên này sang các nước láng giềng.


Đại sứ Meirav Eilon Shahar cũng bày tỏ hy vọng kinh nghiệm của Israel trong quản lý tài nguyên nước được trình bày và thảo luận tại tọa đàm có thể giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề về nước trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu.


Chuyên gia Asher Shmuel Azenkot đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Israel đã đem đến buổi tọa đàm những kinh nghiệm thiết thực của Israel trong giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nước và tiết kiệm nước. Ông cho biết, Israel đã phát triển những công nghệ hiện đại như nhà máy khử mặn, hệ thống xử lý nước thải và đặc biệt là công nghệ tưới nhỏ giọt nổi tiếng.


Có mặt tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về thủy văn và tài nguyên nước cũng đã thảo luận những thách thức về quản lý nguồn nước mà Việt Nam đang phải đối mặt, đồng thời tìm hiểu những kinh nghiệm thực tiễn của Israel trong vấn đề quản lý nguồn tài nguyên nước và làm thế nào để áp dụng những kinh nghiệm này tại Việt Nam.


Cũng tại buổi tọa đàm, cuốn sách "Con đường thoát hạn" của tác giả người Mỹ Seth M. Siegel do Alphabooks xuất bản tại Việt Nam đã chính thức ra mắt độc giả. "Con đường thoát hạn" là cuốn sách bán chạy hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cuốn sách được chuyển ngữ và phát hành.


Bằng những nghiên cứu tỉ mỉ cùng hàng trăm cuộc phỏng vấn với cả các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, tác giả Seth M. Siegel đã mô tả sinh động cách mà Israel vượt qua các cuộc khủng hoảng nước của riêng mình, biến bất lợi thành lợi thế, đồng thời hỗ trợ các quốc gia khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước.


Khi nói về việc cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam, tác giả Seth Mitchell Siegel cho biết: "Hiện tại, khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Israel phát triển sâu và rộng hơn thì một lĩnh vực hợp tác đặc biệt chính là việc Việt Nam có thể học hỏi từ kinh nghiệm lâu năm của Israel về cách quản lý nước với phương châm chắt chiu từng giọt nướ​c."


Sách gồm hơn 500 trang, được phát hành bởi Alphabooks với giá 149.000 đồng.​


Theo Tuổi Trẻ

bottom of page