top of page
Tìm kiếm

MỘT SỐ ĐIỀU VỀ MI-RI-AM MỘT TRONG 7 NỮ TIÊN TRI LỚN CỦA DO THÁI GIÁO. 1.      Miriam là một trong 7 nữ tiên tri của Kinh thánh

 

Talmud ( Megillah 14a.) liệt kê bảy nữ tiên tri theo truyền thống Do Thái đó chính là : Sarah , Miriam, Deborah , Hannah , Abigail , Huldah và Esther , kinh thánh cũng cho thấy rằng mỗi người trong số những người phụ nữ đặc biệt này thực sự là nữ tiên tri.

 

2.      Cô ấy là chị gái của Aaron và Moses

 

Để chứng minh rằng Miriam là một nữ tiên tri, Talmud trích dẫn Kinh thánh trong Xuất 15:20 “Nữ tiên-tri Mi-ri-am, là chị của A-rôn, tay cầm trống cơm, các đàn-bà đều đi ra theo người, cầm trống cơm và múa.”.  Tại sao chỉ nhắc đến A-rôn mà không phải Môi-se? Talmud trả lời rằng câu này phản ánh sự thật rằng cô ấy đã bắt đầu nói tiên tri trước khi Moses được sinh ra, khi cô ấy chỉ là em gái của Aaron.

 

Lời tiên tri của cô ấy là gì? Cô báo trước rằng mẹ cô sẽ sinh ra một cậu bé sẽ dẫn dắt những nô lệ Israel đến tự do.

 

3.      Tên cô ấy có nghĩa là “cay đắng”

 

Tác phẩm cổ Seder Olam cung cấp lịch sử theo trình tự thời gian của dân tộc Do Thái, kể rằng Miriam lấy tên của mình, có nghĩa là “cay đắng”, để phản ánh sự áp bức cay đắng mà người dân phải sống vào thời điểm đó.

 

4.      Cô ấy được xác định là Puah

 

Sách Xuất Hành kể câu chuyện về Shifrah và Puah, những nữ hộ sinh dũng cảm người Do Thái đã đứng lên chống lại Pharaoh và từ chối giết những bé trai được sinh ra trong số những nô lệ người Do Thái. Một số nhà hiền triết nói rằng Puah là Miriam, khi đó là một cô gái trẻ, người đã giúp đỡ mẹ cô, Yocheved (Shifrah), chăm sóc những phụ nữ đang chuyển dạ. Cô ấy được gọi là Puah, vì những âm thanh êm dịu mà cô ấy sẽ thì thầm với các em bé  (và mẹ của chúng ), hoặc vì cô ấy đang gọi (“po'ah”) bằng những lời tiên tri.

 

5.      Cô ấy đã cứu mạng Moses

 

Trước sắc lệnh của Pharaoh rằng tất cả các bé trai đều phải ném xuống sông Nile, Yocheved không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đặt đứa con của mình vào một chiếc giỏ sậy và thả cậu bé lênh đênh trên mặt nước. Miriam đứng giữa đám lau sậy và quan sát Bithiah ( Batya ), một công chúa Ai Cập, tìm thấy Môi-se và cố gắng dỗ Môi-se. Nhanh trí và dũng cảm, Miriam đề nghị nhờ một y tá người Do Thái chăm sóc đứa bé, gọi không ai khác chính là mẹ ruột của cô, Yocheved.( Xuất 2)

 

6.      Cô ấy dẫn đầu phụ nữ trong bài hát

 

Không được đề cập trong các sự kiện xung quanh Cuộc di cư, Miriam xuất hiện trở lại sau Sự chia cắt Biển Đỏ , khi cô dẫn đầu những người phụ nữ trong bài hát và điệu nhảy ăn mừng. Phụ nữ có nhạc cụ như thế nào? Ngay cả trong thời kỳ đen tối nhất ở Ai Cập, họ vẫn có đức tin rằng mình sẽ được cứu chuộc và chuẩn bị sẵn trống cơm để ca ngợi Chúa về những phép lạ mà họ biết rằng Ngài sẽ thực hiện. ( Xuất 15:20-21)

 

7.      Miriam mắc bệnh phong

 

Dân số ký 12:1-5 kể về câu chuyện Miriam và Aaron nói xấu về người vợ Kushite của Moses. Chúa đã triệu tập ba anh chị em đến Lều Hội kiến, nơi Ngài giải thích với Aaron và Miriam rằng Moses không giống bất kỳ nhà tiên tri nào khác và hành động của ông là chính đáng. Sau đó, họ thấy rằng Miriam bị mắc tzaraat (căn bệnh trong Kinh thánh, thường được dịch là "bệnh phong", ảnh hưởng đến những người buôn chuyện). Moses cầu nguyện cho Miriam được chữa lành, và toàn bộ dân tộc chờ đợi tại chỗ trong một tuần cho đến khi Miriam hoàn thành thời gian cách ly bên ngoài trại.

 

8.      Cô ấy là vợ của Caleb

 

Theo truyền thống của giáo sĩ Do Thái, Miriam là vợ của Caleb, được xác định trong kinh thánh là Azubah và Ephrath. ( I Sử ký 2:19) Tại sao cô ấy lại có những cái tên khác? Azubah có nghĩa là “bị bỏ rơi”, bởi vì ban đầu mọi người đã bỏ rơi cô khi cô là tiếng nói hy vọng duy nhất ở Ai Cập. Đọc những cái tên khác được đề cập trong những đoạn văn xung quanh, các nhà hiền triết còn suy luận thêm rằng cô ấy ốm yếu và “trơ trọi như một tấm màn”, chỉ trở nên xinh đẹp và rạng rỡ sau khi Caleb nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của cô ấy và cưới cô ấy bất chấp những khiếm khuyết bên ngoài.( Talmud, Sotah 11b–12a.)

 

9.      Miriam qua đời vào ngày 10 tháng Nissan.

 

Dân số ký 20:1 chép : “Tháng giêng, cả hội dân Y-sơ-ra-ên tới đồng vắng Xin; và dừng lại tại Ca-đe. Mi-ri-am qua đời và được chôn tại đó.” 14 Rashi kể với chúng ta rằng giống như anh em của bà, Aaron và Moses, Miriam đã chết bởi “nụ hôn” của Chúa. Theo truyền thống, điều này diễn ra vào ngày thứ 10 của tháng đầu tiên, thường được gọi là Nissan.

 

Mục vụ Do Thái

 

Comments


bottom of page