top of page
Tìm kiếm

MỘT SỐ CÁC ĐỒ VẬT NGHI LỄ NỔI TIẾNG TRONG ĐỀN THỜ TẠI JERUSALEM.Trong thời cổ đại, Đền thờ Jerusalem là trung tâm tôn giáo trong đời sống của người Do Thái. Hoạt động chính của Đền thờ là dâng lễ vật - động vật, ngũ cốc, rượu và nhiều thứ khác - cho Đức Chúa Trời. Nhiều của lễ được dâng lên mỗi ngày trong năm, và một đội ngũ đông đảo các thầy tế lễ và người Lê-vi, đứng đầu là thầy tế lễ thượng phẩm , đã đảm bảo cho công việc thánh chức diễn ra suôn sẻ.


Ban đầu, dân Y-sơ-ra-ên có một Đền thờ di động, được gọi là mishkan hay là Đền tạm , đã cùng họ đi trong đồng vắng cho đến khi họ định cư trên đất Y-sơ-ra-ên. Khoảng 1.000 năm trước Công nguyên, Vua Sa-lô-môn đã xây dựng Đền thờ kiên cố đầu tiên trên Núi Moriah ở Jerusalem . Đền thờ này đã bị người Babylon phá hủy vào năm 586 trước Công nguyên và được xây dựng lại khoảng năm 70 sau đó khi người Do Thái được phép trở về sau cuộc sống lưu vong. Ngôi đền thứ hai vẫn còn trên địa điểm đó trong hơn 500 năm. Nó đã được cải tạo hoàn toàn bởi vua Hê-rốt vào khoảng năm 20 trước Công nguyên. Cuối cùng đã bị phá hủy vào năm 70 SC bởi người La Mã.


Các ngôi đền là những khu phức hợp lớn. Ở trung tâm là Holy of Holies ( Nơi chí thánh ), một căn phòng linh thiêng chỉ có thầy tế lễ thượng phẩm mỗi năm được vào duy nhất một lần và dịp lễ Yom Kippur ( Đại lễ chuộc tội ). Bên ngoài nó là một loạt sân được sắp xếp đồng tâm theo thứ tự giảm dần sự tôn nghiêm. Ngôi đền thứ nhất và phiên bản trước đó của ngôi đền thứ hai có ít những thứ này hơn so với phiên bản cải tạo của ngôi đền thứ hai do Hê-rốt xây dựng. Ngoài ra còn có các phòng cho nhiều loại hoạt động trong toàn bộ khu phức hợp Đền thờ


Dưới đây là liệt kê một số hạng mục nghi lễ nổi tiếng nhất trong trong Đền thờ.


HÒM GIAO ƯỚC.Bên trong Holy of Holies ( Nơi chí thánh ) chính là Hòm Giao ước thiêng liêng, một chiếc hộp lớn. Hê-bơ-rơ 9:4 chép “Trong hòm có một cái bình bằng vàng đựng đầy ma na, cây gậy trổ hoa của A-rôn, và hai bảng giao ước;” Theo Kinh thánh tiếng Do Thái, nó có kích thước 2,5 x 1,5 x 1,5 cubits - hoặc dài khoảng 45 inch và 27 inch vuông ở phần cuối ( Xuất ê dipsc tô ký 25:10 ). Nó được cho là được mạ vàng toàn bộ bằng vàng và có bốn vòng được cố định ở hai bên để hai cực có thể luồn qua và được sử dụng để mang nó. Nắp hòm được gọi là kapparot , hay "ghế thương xót" hay là “nắp thi ân”, và nó được bảo vệ bởi hai cherubim bằng vàng đặt trên đỉnh. ( XuẤt 25 :10-16 )


PAROCHET ( RÈM ).


Trong đền tạm và trong các phiên bản trước của Đền thờ, một bức màn đặc biệt đã ngăn cách Holy of Holies khỏi phần còn lại của khu phức hợp Đền thờ. Trong nhiều giáo đường Do Thái hiện đại, nơi để Kinh Torah có một bức màn che khuất các cuộn sách Torah, còn được gọi là parochet, bắt chước bức màn ban đầu này. ( Xuất 26 )


MIZBEACH ( BÀN THỜ XOONG HƯƠNG )Cung thánh có một bàn thờ lớn để tế lễ. Nó cao và hình vuông, với đỉnh bằng phẳng và bốn "sừng" ở các góc và một đoạn đường dốc ở phía nam dẫn lên đỉnh. Trên cùng có một ngọn lửa để đốt các đồ tế lễ, và máu thường được bôi lên các phần khác nhau của bàn thờ tùy thuộc vào loại đồ tế được dâng lên. ( Xuất 30 :1-9 )


MENORAH ( ĐÈN BẢY NGỌN )Ngọn nến bảy nhánh này đứng bên ngoài nơi chí thánh và được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Chính vì lý do này mà các giáo đường Do Thái ngày nay thường có một ngọn đèn như là linh hồn thần thánh , hay còn gọi là ánh sáng vĩnh cửu, treo gần hòm nơi đặt các cuộn sách Torah (mô phỏng theo Holy of Holies). Thiết kế, một ngọn lửa trung tâm với ba ngọn lửa nhánh ở hai bên, là nguồn cảm hứng cho thiết kế cổ điển của Hanukkah menorah hoặc hanukkiah. ( Xuất 25 : 31- 40 )


TRỤ HƯƠNG ( LƯ HƯƠNG )


Hương được đốt hàng ngày trong Đền thờ để tạo ra mùi thơm cho Chúa. Một giá đỡ đặc biệt đã được sử dụng cho mục đích này. Vào dịp đại lễ chuộc tội Yom Kippur, thầy tế lễ thượng phẩm sẽ mang hương vào Holy of Holies, nơi nó tạo ra một loại màn khói trên Hòm Giao ước ( Xuất 30-34-38 ).


BÀN BÁNH TRẦN THIẾT ( BÀN BÁNH MỲ )Bánh phô mai , lechem panimhay “bánh có khuôn mặt” trong tiếng Do Thái, là một loại bánh luôn được bày ra ngoài trong cung thánh trên một chiếc bàn được chỉ định đặc biệt ( Xuất 23 :23-30 ) như một của lễ dành cho Chúa. Nó được nướng và thay thế mỗi tuần.


MIKVEH ( PHÒNG TẮM NGHI LỄ )


Trong nhà của Đức Chúa Trời, người và vật đều cần sự trong sạch. Bằng chứng khảo cổ cho thấy rằng khu phức hợp Đền thờ được bao quanh bởi nhiều mikveh , nơi các linh mục và khách hành hương có thể hòa mình vào để thanh tẩy bản thân trước khi bước vào. Ngày nay, người Do Thái sử dụng mikveh cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc cải đạo và tuân thủ luật niddah .


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page