top of page
Tìm kiếm

NGÀY NAY TRONG LỊCH SỬ - NGÀY MÔI-SE VIẾT KINH THÁNH TORAH – TORAH LÀ GÌ VÀ TORAH TRUYỀN MIỆNG CỦA NGƯỜI DO THÁI. 

Ngày 4 tháng Sivan theo lịch Do Thái là ngày Môi-se chép (phần đầu của) Torah (1313 TCN). Vào ngày 4 tháng Sivan của năm 2448 kể từ khi tạo dựng (1313 TCN) - hai ngày trước khi nhận được khải thị trên Núi Sinai - Môi-se đã viết lại 68 chương đầu tiên của Kinh Torah, bắt đầu từ câu “ Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất” từ Sáng thế ký 1: 1 như trong Xuất Ê-díp-tô Ký 24: 4 có chép “Môi-se chép hết mọi lời của Đức Giê-hô-va; rồi dậy sớm, xây một bàn thờ nơi chân núi, dựng mười hai cây trụ chỉ về mười hai chi phái Y-sơ-ra-ên.”

 

Torah là cuộn sách linh thiêng nhất trong tất cả các cuộn sách linh thiêng của người Do Thái. Từ Torah theo nghĩa đen có nghĩa là “chỉ dẫn” — nghĩa là một sự hướng dẫn nào đó trong cuộc sống. Khi người Do Thái nói “Torah”, rất có thể họ đang nói đến Năm Sách của Môi-se , nền tảng của mọi chỉ dẫn và hướng dẫn của người Do Thái. Người Do Thái cũng gọi Torah ( Năm sách của Môi-se ) là Chumash , theo từ chamesh trong tiếng Do Thái , có nghĩa là Năm.

 

Thông thường, khi người Do Thái nói về “kinh Torah”, nghĩa là họ đang đề cập đến phiên bản cuộn giấy da của Năm Sách của Môi-se thường được cất giữ trong hòm của hội đường và được mang ra đọc trong các buổi lễ.

 

Năm Sách của Moses thực sự là một phần của các sách cũng được gọi là Torah, nhưng được biết đến với tên khác là TANACH  (תנ״ך). Chúng ta là thường gọi là Kinh Cựu Ước.

 

Tanach là từ viết tắt của các từ: Torah: Chumash (Năm cuốn sách của Moses). Nevi'im (Tiên tri). Ketuvim (Các sách văn thơ Thi thiên , Ca Thương và Châm ngôn).

 

Tuy nhiên, mặc dù tất cả các sách của Tanach ( Cựu Ước ) được tôn sùng như những công trình thần thánh thì Chumash ( Torah; Ngũ kinh ) giữ một vị trí độc nhất vô nhị. Đó là bởi vì Chumash là tác phẩm của Môi-se, và tính xác thực trong lời tiên tri của Môi-se là dựa trên kinh nghiệm quốc gia — một sự kiện ở Núi Sinai, trong đó cả dân tộc đã chứng kiến ​​Đức Chúa Trời giao tiếp với ông.

 

Với người Do Thái Giáo thì họ cho rằng những lời tiên tri khác ở trong Cựu Ước ( Tanach),  dù là Sa-mu-ên, Y-sai hay Đa-ni-ên , đều là lời chứng của một cá nhân. Do Thái Giáo tin họ ( các tiên tri khác ) chỉ vì Môi-se đã hướng dẫn— nhân danh Đức Chúa Trời. Người Do Thái tin rằng không có nhà tiên tri nào có thể thêm hoặc bớt bất cứ điều gì mà Môi-se đã dạy — vì uy tín của họ hoàn toàn thuộc về thẩm quyền của ông. Các nhà tiên tri chỉ đến để giải thích, trình bày và khuyên dân chúng hãy tuân giữ “Kinh Torah của Môi-se,” .

 

TORAH TRUYỀN MIỆNG.

 Người Do Thái tin rằng, mọi tác phẩm đều đòi hỏi kiến ​​thức và hiểu biết về bối cảnh của nó để hiểu được nội dung của nó, hơn thế nữa tác phẩm có ý nghĩa truyền đạt mọi chỉ dẫn cần thiết cho cả một quốc gia và mọi cá nhân trong mọi tình huống một cách lâu dài. Đó là lý do mà người Do Thái có câu “The Oral Torah” (trong tiếng Do Thái: Torah Sheba'al Peh תורה שבעל פה). Và điều đó thực sự là vô tận.

 

Vì vậy, phần lớn kinh Torah phải được truyền miệng, từ cha sang con, giáo viên sang học sinh.  Nó chỉ có thể được truyền theo cách đó, do bản chất của nó. Trong khi. Torah viết là một văn bản thiêng liêng được ràng buộc trong một số từ chính xác, Torah truyền miệng là một tổ chức sống, đang phát triển của trí tuệ, sự hiểu biết sâu sắc và kiến ​​thức phát triển mạnh trong mối quan hệ thầy trò và không thể bị tóm gọn trong một mạng lưới khô khan. mực trên một trang. Tuy nhiên, cốt lõi cốt lõi của truyền khẩu này phải được cam kết thành văn bản , để nó không bị mất đi.

Bởi vì truyền thống truyền miệng này cũng là một phần quan trọng của giáo huấn thần thánh, nó còn được gọi là Torah — Torah Truyền miệng. Torah truyền miệng bao gồm:

 

-         Cách đọc thích hợp của văn bản, đó là dấu câu, nguyên âm và cách ghi nhớ, cùng với ý nghĩa của các từ.

-         Việc biên soạn các luật và quy tắc được gọi là Mishnah , cùng với các phần biên soạn được chấp nhận khác, chẳng hạn như Sifre, Sifra , Mechilta , Braita và Tosefta .

-         Talmud hoặc Gemara  là sách về các cuộc thảo luận và tranh luận về tài liệu đó.

-         Các tác phẩm bí truyền (thường được gọi là Kabbalah ) và các hướng dẫn đạo đức dựa trên Torah được sáng tác bởi các học giả Torah,

-         Những câu chuyện và bài học của họ được thu thập trong các tác phẩm Talmud và Midrashic,

-         Bất kỳ lời dạy nào khác đã được chấp nhận bởi sự đồng thuận lâu dài của cộng đồng người Do Thái đang thực hành, bởi vì nó dựa chắc chắn vào một số tiền lệ, hoặc vì nó đã được chứng minh là xuất hiện bằng những phương tiện được chấp nhận từ các văn bản và ý kiến ​​trước đó.

 

Vì vậy văn bản linh thiêng nhất chính là Torah viết nhưng song song đó có Torah truyền miệng cũng được viết lại để Torah “hướng dẫn” một dân tộc đi theo sự hướng dẫn của Chúa.

 

Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.

 

 

 

Comments


bottom of page