top of page
Tìm kiếm

Ngôi sao Đa-vít

Đã cập nhật: 26 thg 11, 2020Ngôi sao David sáu cánh là biểu tượng chung cho cả Do Thái giáo và Israel. Theo tiếng Do Thái thì nó được gọi là Magen David (lá chắn của David), về mặt hình học, nó là hai hình tam giác chồng lên nhau, tạo thành hình dạng của một hình lục giác.


Ngôi sao này được đặt theo tên của Vua Đa-vít, một vị vua vĩ đại nhất Israel. Ngày nay ngôi sao Đa-vít là biểu tượng truyền đạt của Israel và Do Thái giáo nhưng biểu tượng này khá mới hơn người ta có thể nghĩ. Một số nhà sử học cho rằng ngôi sao Đa-vít đã có trong các cộng đồng Do Thái thời trung cổ, nhưng những tuyên bố này không được chứng minh đầy đủ cũng như không được chấp nhận rộng rãi.


Những gì chúng ta biết là vào thế kỷ 17, khu phố Do Thái ở Vienna được đánh dấu bằng một hình lục giác, để phân biệt với phần còn lại của thành phố. Trong khoảng thời gian này, ngôi sao cũng trở thành một phần của kiến trúc giáo đường ở cả Châu Âu và Trung Đông và Bắc Phi.

Vào thế kỷ 19, ngôi sao này đã trở nên biểu tượng quốc tế của người Do Thái khi phong trào Zionist thông qua công nhận tại Đại hội 1897. Vào thế kỷ 20, ngôi sao biết đến nhiều hơn về Do Thái giáo khi ngôi sao Đa vít được Đức quốc xã sử dụng để đánh dấu người Do Thái để bắt bớ. Và sau Holocaust, ngôi sao Đa vít đã trở thành một phần của quốc kỳ non trẻ của Israel.


Mặc dù là ngôi sao 6 cánh, sao David lại là biểu tượng cho số 7, bao gồm 6 mũi nhọn và phần trung tâm. Trong đạo Do Thái, số 7 này rất có ý nghĩa. Đức Chúa Trời đã tạo ra thế giới trong 6 ngày, cộng thêm một ngày thứ 7 để nghỉ ngơi. Theo đó một tuần mới có 7 ngày, 6 ngày làm việc và một ngày nghỉ ngơi. Đèn trong đền tạm của Do Thái, trong đền thờ cũng có 7 ngọn đèn dầu với 3 ngọn ở mỗi bên và 1 ngọn chính giữa.

Theo Zohar, một cuốn sách thời trung cổ của Do Thái, sáu điểm của ngôi sao đại diện cho sáu sefirot nam (sáu thuộc tính của Thiên Chúa), kết hợp với sefirah thứ bảy của nữ (trung tâm của hình dạng).

Còn theo cộng đồng Do Thái Kabbalah, ngôi sao David biểu tượng cho 6 hướng và trung tâm: trên, dưới, đông, tây, nam, bắc và trung tâm.

Một số khác coi đây là Ngôi sao cứu chuộc, họ mô tả hai hình tam giác lồng vào nhau như là những góc của sự sáng tạo, mặc khải và chuộc lỗi; các góc của người khác đại diện cho Con người, Thế giới và Thiên Chúa.

Ngày nay khi đến Bức tường than khóc ở Jerusalem, du khách có thể tìm thấy những tảng đá được khắc hình 2 tam giác lồng vào nhau. Người ta tin rằng ý nghĩa chính của biểu tượng này trên bức tường than khóc chính là bảo vệ thành phố khỏi những tai ương, sự quấy nhiễu của ma quỷ, đem lại hòa bình.Ngày nay, Ngôi sao David được kết hợp vào thiết kế trang sức của người Do Thái, và nó cũng thường được tìm thấy trên các đồ vật Judaica - từ cốc Kiddush, đến mezuzahs và kippot (và trong một số cộng đồng Do Thái, nó được khắc trên quan tài ). Ở Israel, Hội chữ thập đỏ được gọi là Magen David Adom - Ngôi sao đỏ của David.

Biên Tập Bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.Comments


bottom of page