top of page
Tìm kiếm

NIỀM TIN CỦA NGƯỜI DO THÁI VỀ MOSHIACH ( ĐẤNG CỨU THẾ ) LÀ GÌ?( Bài viết phản ảnh quan điểm của Do Thái Giáo không phải của Mục vụ Do Thái , bài viết nhằm giúp cho độc giả hiểu hơn về những gì có ở Do Thái Giáo nhằm cầu nguyện thêm cho dân tộc Do Thái )


"Ngày tận thế" là gì?


Thuật ngữ “Ngày tận thế” được lấy từ Dân số ký 24:14 . Điều này luôn được coi là một tài liệu tham khảo về thời đại thiên sai . Ở đây chúng ta sẽ khám phá—dù chỉ ngắn gọn—niềm tin của người Do Thái về sự xuất hiện của Moshiach ( Đấng cứu thế ).


Từ Moshiach nghĩa là gì?


Moshiach là từ tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là “đấng cứu thế”. Từ đấng cứu thế trong tiếng Anh có nghĩa là đấng cứu thế hay “người giải cứu được mong đợi”. Từ moshiach trong tiếng Do Thái thực sự có nghĩa là “được xức dầu”. Trong tiếng Do Thái trong Kinh thánh, danh hiệu moshiach được ban cho ai đó đã đạt được địa vị cao quý và vĩ đại. Ví dụ, thầy tế lễ thượng phẩm được gọi là kohen ha-moshiach .


Trong văn học Talmudic, danh hiệu Moshiach, hay Melech HaMoshiach (Vua cứu thế), được dành cho nhà lãnh đạo Do Thái, người sẽ cứu chuộc Israel trong Ngày tận thế.


Niềm tin vào Moshiach là gì?


Một trong những nguyên tắc của đức tin Do Thái được Maimonides liệt kê là một ngày nào đó sẽ xuất hiện một nhà lãnh đạo Do Thái năng động, hậu duệ trực tiếp của triều đại David, người sẽ xây dựng lại Đền thờ ở Jerusalem , và tập hợp những người Do Thái từ khắp nơi trên thế giới và đưa họ trở lại. đến Vùng đất Israel.


Tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ công nhận Moshiach là nhà lãnh đạo thế giới và sẽ chấp nhận quyền thống trị của ông. Trong kỷ nguyên thiên sai sẽ có hòa bình thế giới, không còn chiến tranh cũng như nạn đói, và nói chung, mức sống cao.


Tất cả nhân loại sẽ tôn thờ một G‑d , và sống một lối sống tinh thần và đạo đức hơn. Quốc gia Do Thái sẽ bận tâm đến việc học Torah và tìm hiểu những bí mật của nó.


Sự xuất hiện của Moshiach sẽ hoàn thành mục đích sáng tạo của Đức Chúa Trời: để con người làm nơi ở cho Chúa ở các thế giới thấp hơn.


Do Thái giáo nhiệt thành tin rằng, với sự lãnh đạo đúng đắn, loài người có thể và sẽ thay đổi. Phẩm chất lãnh đạo của Moshiach có nghĩa là thông qua tính cách năng động và tấm gương của Moshiach, cùng với sự khiêm tốn rõ ràng, Moshiach sẽ truyền cảm hứng cho tất cả mọi người phấn đấu vì điều tốt đẹp. Moshiach sẽ biến một giấc mơ tưởng chừng như không tưởng thành hiện thực. Moshiach sẽ được công nhận là người của Chúa, với phẩm chất lãnh đạo tuyệt vời hơn cả Moses .


Một số người tin rằng thế giới sẽ tự “tiến hóa” thành một kỷ nguyên thiên sai mà không cần con người bù nhìn. Do Thái giáo bác bỏ niềm tin này. Lịch sử loài người đã bị thống trị bởi những kẻ xây dựng đế chế tham lam quyền lực.


Những người khác tin vào Ha-ma-ghê-đôn—rằng thế giới sẽ tự hủy diệt bằng chiến tranh hạt nhân hoặc khủng bố. Một lần nữa, Do Thái giáo bác bỏ quan điểm này.


Do Thái Giáo tin rằng với sự xuất hiện của một nhà lãnh đạo loài người, có tầm quan trọng mà thế giới chưa từng trải qua. Tấm gương độc đáo và khả năng lãnh đạo của Moshiach sẽ truyền cảm hứng cho nhân loại thay đổi hướng đi.


Kinh thánh đầy dẫy những lời trích dẫn về đấng cứu thế. Trong Phục truyền luật lệ ký 30:1 Môi-se tiên tri rằng, sau khi người Do Thái bị phân tán khắp bốn phương trời, sẽ đến lúc họ ăn năn và trở về Y-sơ-ra-ên, nơi họ sẽ thực hiện tất cả các điều răn của Kinh Torah . Nhà tiên tri ngoại bang Balaam tiên tri rằng sự trở lại này sẽ do Moshiach lãnh đạo (xin xem Dân Số Ký 24:17 –20). Jacob đề cập đến Moshiach bằng tên Shiloh ( Sáng thế ký 49:10) .


Các tiên tri Ê-sai , Giê-rê-mi , Ê-xê-chi-ên , A-mốt , Giô-ên và Ô-sê đều đề cập đến thời đại thiên sai. Thật thú vị khi lưu ý rằng bức tường của Tòa nhà Liên Hợp Quốc ở New York được khắc câu trích dẫn từ Ê-sai 11:6 “Bấy giờ muông sói sẽ ở với chiên con, beo nằm với dê con; bò con, sư tử con với bò nuôi mập cùng chung một chỗ, một đứa con trẻ sẽ dắt chúng nó đi.” Người Do Thái tin rằng khi được nghiên cứu bằng tiếng Do Thái nguyên gốc của họ, thì Moshiach là một khái niệm của người Do Thái, và sự xuất hiện của Moshiach sẽ dẫn đến việc quay trở lại luật Torah, kiên quyết loại trừ bất kỳ niềm tin về đấng cứu thế “khác” nào.Moshiach sẽ là kiểu lãnh đạo nào?


Người Do Thái tin rằng Moshiach sẽ là một người đàn ông sở hữu những phẩm chất phi thường. Moshiach sẽ thành thạo cả truyền thống Torah bằng văn bản và bằng miệng. Moshiach sẽ không ngừng vận động để người Do Thái tuân thủ Torah và tuân thủ bảy luật phổ quát của Nô-ê đối với những người không phải là người Do Thái. Moshiach sẽ cẩn thận quan sát và khuyến khích những tiêu chuẩn cao nhất từ ​​những người khác. Moshiach sẽ bảo vệ các nguyên tắc tôn giáo và sửa chữa những vi phạm trong việc tuân thủ chúng. Trên tất cả, Moshiach sẽ được báo trước là một vị vua Do Thái thực sự, một người đi đầu trong việc phục vụ Đức Chúa Trời, hoàn toàn khiêm tốn nhưng vô cùng truyền cảm hứng.


Khi nào Moshiach sẽ đến?


Người Do Thái mong đợi sự xuất hiện của Moshiach mỗi ngày. Những lời cầu nguyện của người Do Thái chứa đầy những lời nguyện cầu lến Chúa để mở ra kỷ nguyên thiên sai. Ngay cả ở cổng phòng hơi ngạt, nhiều người Do Thái đã hát “Ani Maamin” —Tôi tin vào sự tái lâm của Moshiach!

Tuy nhiên, Talmud nói rằng có một thời điểm tiền định khi Moshiach sẽ đến. Nếu chúng ta có công, Ngài có thể đến trước cả thời gian định trước đó. “Ngày tận thế” này vẫn còn là một bí ẩn, tuy nhiên Talmud nói rằng nó sẽ xảy ra trước năm 6000 của tiếng Do Thái.


Điều này không loại trừ khả năng Moshiach sẽ đến ngày hôm nay và bây giờ, nếu chúng ta xứng đáng với điều đó.


Moshiach có thể đến bất cứ lúc nào, trong bất kỳ thế hệ nào không?


Đúng. Trong mọi thế hệ đều có một người có khả năng là Moshiach. Khi Chúa quyết định rằng thời điểm đã đến, Ngài sẽ ban cho cá nhân đó những quyền năng cần thiết để anh ta thực hiện sự cứu chuộc đó.


Bất kỳ Moshiach tiềm năng nào cũng phải là hậu duệ trực tiếp của Vua David , cũng như uyên bác trong việc học kinh Torah. Cần lưu ý rằng nhiều người sống ngày nay có thể truy ngược dòng dõi của họ về Vua Đa-vít . Giáo sĩ Do Thái trưởng của Praha vào cuối thế kỷ 16, Giáo sĩ Yehuda Loew (Maharal), có một gia phả ghi lại dấu vết của ông từ triều đại David. Do đó, bất kỳ hậu duệ trực tiếp nào của Maharal đều thuộc dòng dõi Đavít. Nếu cá nhân này thực sự thành công trong việc xây dựng lại Đền thờ và tập hợp những người lưu vong, thì anh ta là Moshiach.


Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra khi Moshiach đến?


Maimonides tuyên bố trong Mishneh Torah của mình —một bản tóm tắt của toàn bộ truyền thống halachic—rằng Moshiach trước tiên sẽ xây dựng lại Đền thờ và sau đó tập hợp những người lưu vong. Jerusalem và Đền thờ sẽ là tâm điểm của sự thờ phượng thần thánh, và “Từ Si-ôn sẽ truyền ra kinh Torah, và lời của Đức Chúa Trời sẽ từ Giê-ru-sa-lem.”


Tòa công luận —tòa án tối cao của người Do Thái gồm 71 nhà hiền triết—sẽ được tái lập và sẽ quyết định mọi vấn đề luật pháp. Vào thời điểm này, tất cả người Do Thái sẽ trở lại tuân thủ và thực hành đầy đủ Torah.


Talmud của người Do Thái cho rằng sự cứu chuộc của Đấng cứu thế sẽ đi kèm với phép lạ. Tuy nhiên, việc thực hiện giấc mơ thiên sai, dù diễn ra một cách tự nhiên, sẽ là phép lạ lớn nhất.


Theo một số truyền thống, chính Đức Chúa Trời sẽ xây dựng lại Ngôi đền thứ ba. Theo những người khác, nó sẽ được xây dựng lại bởi Moshiach.


Điều gì sẽ xảy ra với thế giới như chúng ta biết?


Ban đầu, sẽ không có sự thay đổi nào trong trật tự thế giới, ngoài việc sẵn sàng chấp nhận sự cai trị của đấng cứu thế. Tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ cố gắng tạo ra một trật tự thế giới mới, trong đó sẽ không còn chiến tranh hay xung đột. Ghen tị, hận thù, tham lam và xung đột chính trị (thuộc loại tiêu cực) sẽ biến mất, và tất cả con người sẽ chỉ phấn đấu cho sự tốt lành, tử tế và hòa bình.

Trong kỷ nguyên thiên sai sẽ có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, cho phép mức sống cao. Thực phẩm sẽ phong phú và rẻ.


Tuy nhiên, trọng tâm khát vọng của con người sẽ là theo đuổi “kiến thức về Chúa.” Mọi người sẽ trở nên ít vật chất hơn và tinh thần hơn.


Những “cơn đau đẻ” của sự xuất hiện của Moshiach là gì?


Talmud mô tả thời kỳ ngay trước khi Moshiach ra đời là một thời kỳ cực kỳ khó khăn và hỗn loạn. Sẽ có một cuộc suy thoái thế giới, và các chính phủ sẽ bị kiểm soát bởi những kẻ chuyên quyền. Chính trong bối cảnh rắc rối này, Moshiach sẽ đến.


Có một truyền thống cho rằng một cuộc đại chiến sẽ diễn ra, được gọi là cuộc chiến của Gog và Magog, và có nhiều suy đoán về thời điểm chính xác của cuộc chiến này liên quan đến sự xuất hiện của Moshiach.


Có một truyền thống rằng Nhà tiên tri Ê-li sẽ đến thế giới và thông báo về sự xuất hiện sắp xảy ra của Moshiach. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​khác, Moshiach có thể đến không báo trước. Ê-li sau đó sẽ đến để hỗ trợ trong quá trình hòa bình. Một số ý kiến ​​​​cho rằng nếu Moshiach đến vào thời điểm đã định trước, thì Ê-li sẽ thông báo sự xuất hiện của ông ấy; nhưng nếu Moshiach đến thình lình, thì Ê-li sẽ xuất hiện sau khi Moshiach đến.


Như đã đề cập trước đây, không rõ chính xác những sự kiện này sẽ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, sự không chắc chắn này không ảnh hưởng đến vấn đề chung về sự xuất hiện của Moshiach.


Khi nào sự sống lại của kẻ chết sẽ xảy ra?


Một trong những nguyên tắc của đức tin Do Thái là niềm tin vào sự sống lại của người chết. Theo Zohar —một văn bản thời kỳ đầu của đạo Kabbalistic—sự sống lại sẽ diễn ra bốn mươi năm sau khi Moshiach đến. Tuy nhiên, một số cá nhân chính trực nhất định sẽ xuất hiện khi Moshiach đến. Tất cả những người chết sẽ được hồi sinh trên Đất Israel.


Có một xương nhỏ trong cơ thể được gọi là xương luz (một số người xác định xương này là xương cụt), từ đó cơ thể sẽ được xây dựng lại vào thời điểm phục sinh. Những lời cầu nguyện hàng ngày của chúng ta tràn ngập những lời cầu xin sự sống lại, và có nhiều phong tục liên quan đến nó.Có thể làm gì để mang Moshiach?


Nói chung, nhân loại phải cố gắng thực hiện nhiều hành động tốt và tử tế hơn. Người Do Thái có nhiệm vụ phải tìm hiểu và nhận thức được sự cứu chuộc của đấng cứu thế, đồng thời củng cố niềm tin của mình vào sự xuất hiện cuối cùng và sắp xảy ra của Moshiach.


Từ thiện là một chất xúc tác cho sự cứu chuộc. Và mỗi ngày trong lời cầu nguyện của chúng tôi, chúng tôi chân thành cầu xin nhiều lần cho việc xây dựng lại Jerusalem, tập hợp những người bị lưu đày và quay trở lại tuân thủ Torah dưới sự lãnh đạo của Moshiach. Các Rabi Do Thái liên tục thúc giục mọi người Do Thái chuẩn bị ở cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng cho sự xuất hiện của Moshiach . Điều này có thể đạt được tốt nhất bằng cách “sống với Moshiach”—tức là bằng cách tìm hiểu về Moshiach và mong chờ sự xuất hiện của ông.


Tóm lại, người Do Thái luôn luôn và vẫn là người lạc quan vĩnh cửu. Ngay cả trong giờ phút đen tối nhất của mình, anh vẫn hy vọng và cầu nguyện cho một tương lai tươi sáng hơn—một thế giới hòa bình và tâm linh.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái.


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#Moshiach

#mê_sia


bottom of page