top of page
Tìm kiếm

SỰ KẾT HỢP ĐA SẮC TỘC DO THÁI CỦA NGƯỜI DO THÁI NGÀY NAY TẠI ISRAEL.
Israel là một quốc gia Do Thái không có nghĩa là tất cả những người Do Thái của nó đều giống nhau. Nếu bạn đi dạo qua các gian hàng của chợ Mahane Yehuda ở Jerusalem thì giống như bạn đang tham gia một chuyến du lịch xuyên suốt lịch sử của người Do Thái. Các chủ cửa hàng bán đầy đống gia vị từ Ethiopia và Yemen. Một người thợ làm bánh xếp ly challah ấm áp bên cạnh một loạt các loại vải thảm và babka. Trẻ em thích thú trước vô số loại baklava, halva, knafeh và các loại đồ ngọt khác. Và một người đàn ông ở cửa hàng shawarma cạo từng miếng thịt trên bánh xe đang quay trong khi đồng nghiệp của anh ta nhồi một chiếc bánh pita đầy falafel và khoai tây chiên. Tiếng Ả Rập, tiếng Yiddish, tiếng Nga, tiếng Amharic và tiếng Tây Ban Nha đều được nói cùng với tiếng Do Thái trong các ngõ hẹp của thị trường.


Người Do Thái của Israel ngày nay phản ánh sự đa dạng về ngôn ngữ, truyền thống tôn giáo, phong tục văn hóa và lịch sử truyền miệng. Trong khi một số người Israel gốc Do Thái là hậu duệ của các cộng đồng Do Thái đã sống liên tục ở Jerusalem, Safed, Tiberias và các nơi khác ở Israel, thì phần lớn là hậu duệ của những người nhập cư Do Thái, nhiều người trong số họ là những người tị nạn chạy sang nhà nước Do Thái để thoát khỏi sự đàn áp, mang lại nhiều phạm vi phong tục, ngôn ngữ và dân gian với họ đến nhà nước Do Thái.


Trong khi người Do Thái Israel là hậu duệ của những người nhập cư đến từ hầu hết mọi quốc gia trên trái đất, họ thường được phân loại rộng rãi thành bốn nhóm chính dựa trên nguồn gốc địa lý của họ và các phong tục nghi lễ và cầu nguyện mà họ tuân theo.


Người Do Thái Ashkenazi - người Do Thái ở Châu Âu

Người Do Thái Sephardic - những người Do Thái ở Iberia đã di cư khắp châu Âu, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ sau Tòa án dị giáo Tây Ban Nha

Người Do Thái Mizrahi - Người Do Thái từ Iraq, Iran, Yemen, Bắc Phi và các cộng đồng Do Thái Trung Đông khác

Người Do Thái Ethiophia - Người Do Thái từ cộng đồng Beta IsraelLÀN SÓNG NHẬP CƯ.


Người Do Thái lần đầu tiên bị lưu đày khỏi đất Israel vào khoảng năm 722 trước Công nguyên bởi Đế quốc Assyria. Kể từ đó, họ đã quay trở lại đất Israel vào nhiều thời điểm khác nhau, nhưng sự xuất hiện của chủ nghĩa Phục Quốc vào cuối thế kỷ 19 đã dẫn đến 5 làn sóng lớn của phong trào Aliyah , hay còn gọi là người Do Thái nhập cư vào Israel.


Hai nhóm đầu tiên chủ yếu bao gồm những người Do Thái chạy trốn khỏi pogrom ( bạo lực, khủng bố) và chủ nghĩa bài Do Thái trong Đế quốc Nga, cũng như một số ít hơn những người Do Thái Yemen, người Kurd, Bukharan và Iran. Người Do Thái từ cả Tây và Đông Âu chạy trốn khỏi sự đàn áp của Đức Quốc xã, cũng như những người Do Thái từ chính các cộng đồng ở Hy Lạp, Balkan và Tây Âu.


Không thể phóng đại ảnh hưởng của những người nhập cư này đối với sự hình thành Nhà nước Israel. Nhiều nhà lãnh đạo của Israel - bao gồm David Ben-Gurion, Levi Eshkol, Chaim Weizmann và Golda Meir - đã đến trong những đợt này. Những người nhập cư châu Âu nói riêng đã để lại dấu ấn khó phai mờ về đặc điểm ban đầu của nhà nước, khi thành lập các trường đại học, chính phủ và hệ thống luật pháp theo mô hình châu Âu. Người Do Thái từ Trung và Đông Âu, tham gia vào các phong trào lao động của người Do Thái ở quê nhà, sẽ thành lập các cộng đồng kibbutz nổi tiếng của Israel , liên minh Histradrut có ảnh hưởng và Haganah, lực lượng dân quân tiền nhà nước sẽ phát triển thành Lực lượng Phòng vệ Israel.NHẬP CƯ ĐẾN ISRAEL SAU NĂM 1948 ( THÀNH LẬP NHÀ NƯỚC ISRAEL ).


Chiến tranh giành độc lập của Israel vào năm 1948, và việc trục xuất 700.000 người Do Thái sau đó khỏi một số quốc gia Ả Rập, đã dẫn đến dòng người nhập cư lớn nhất và đa dạng nhất trong lịch sử của Israel. Với cơ sở hạ tầng được mở rộng, quân đội Israel cũng bắt đầu đưa người Do Thái đang ở trong tình trạng nguy hiểm về nước thông qua các chiến dịch đặc biệt từ năm 1949 đến năm 1951. Chiến dịch On Eagles 'Wings đã vận chuyển ước tính khoảng 49.000 người Do Thái từ Yemen đến Israel từ năm 1949 đến 1950, trong khi ước tính có khoảng 125.000 người Do Thái Iraq. đã được đưa đến Israel thông qua Chiến dịch Ezra và Nehemia vào năm 1950 và 1951. Gần 90.000 người Do Thái từ Morocco, Libya, Tunisia, Algeria và Ai Cập cũng đã nhập cư vào những năm đầu tiên của bang này. Cuối năm 1951,Mizrahi Người Do Thái chiếm 56% tổng số người Do Thái nhập cư đến Israel.


Đến năm 1972, tổng cộng 600.000 người Do Thái Mizrahi đã nhập cư vào Israel. Tuy nhiên, căng thẳng giữa những người Israel gốc Ashkenazi và không phải người Ashkenazi là chuyện thường ngày. Người Israel nhập cư đã được tiếp cận với các nguồn lực tốt hơn như nhà ở, tiền lương và giáo dục chất lượng cao. Các cuộc hôn nhân giữa một người Do Thái Ashkenazi và một người Do Thái Sephardic hoặc Mizrahi được gọi bằng tiếng Do Thái là nisuei ta'arovet, hoặc hôn nhân hỗn hợp.


Đến những năm 1980, sự chia rẽ giữa các nhóm sắc tộc bớt đi đáng kể khi người Do Thái Sephardic và Mizrahi hòa nhập hơn vào xã hội Israel. Năm 1978, Yitzhak Navon đã làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống đầu tiên của Israel là người Sephardic. David Elazar là người Israel gốc Sephardic đầu tiên trở thành Tham mưu trưởng quân đội vào năm 1972. Và vào năm 1998, Shaul Moraz sinh ra ở Iran đã trở thành người Do Thái Mizrahi đầu tiên giữ chức vụ này. Trong những năm 1980 và 1990, những người Do Thái không phải Ashkenazi cũng giành được nhiều ảnh hưởng hơn ở Knesset với việc thành lập đảng chính trị Shas vào năm 1984. Đảng này thường là chìa khóa để thành lập liên minh cầm quyền của Israel và đã đưa ra một nền tảng nổi bật cho các vấn đề quan trọng đối với Sephardic và Mizrahi người Israel.Bắt đầu từ những năm 1980, Israel còn chứng kiến ​​thêm hai làn sóng nhập cư lớn: người Do Thái nói tiếng Nga từ Liên Xô cũ và người Do Thái Ethiopia .


Những người Do Thái nói tiếng Nga bắt đầu chuyển đến Israel vào năm 1989; đến năm 1995, hơn 600.000 người đã nhập cư. Do số lượng lớn nên những người mới đến đã có tác động to lớn đến Israel về nhân khẩu học và văn hóa. Tính đến năm 2020, gần 1/5 người Israel gốc Do Thái là người gốc Nga. Các dịch vụ nhà nước thường được cung cấp bằng tiếng Nga (ngoài tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập) để đáp ứng hơn 1,5 triệu người Israel nói ngôn ngữ này.


Nhiều người nhập cư đến trong làn sóng này là các nhà khoa học, nhà khoa học và nhạc sĩ thành đạt, những người mong muốn đóng góp cho nền văn hóa Israel. Cộng đồng người Nga của Israel cũng thường được cho là đã làm rung chuyển chính trường. Người Israel ở Nga có xu hướng bảo thủ hơn về mặt chính trị và đã gây ảnh hưởng thông qua các đảng chính trị được thành lập để đại diện cho lợi ích của họ.


Một số người Do Thái Ethiopia đã chuyển đến Israel với số lượng nhỏ trong những năm 1970. Nhưng vào giữa những năm 1980, chủ nghĩa bài Do Thái và bất ổn chính trị đã khiến quân đội Israel tiến hành ba chiến dịch giải cứu lớn - Chiến dịch Moses năm 1984-1985, Chiến dịch Joshua năm 1985 và Chiến dịch Solomon vào tháng 5 năm 1991. Ước tính có khoảng 22.000 người Do Thái Ethiopia đã được đưa đến Israel thông qua những hoạt động bí mật này.


Lúc đầu, nhiều người nhập cư Ethiopia phải đối mặt với những thách thức khi nhận được sự hỗ trợ và dịch vụ cần thiết để hòa nhập hoàn toàn vào xã hội Israel. Tuy nhiên, kể từ những năm 2000, tỷ lệ biết chữ Do Thái của người Israel gốc Ethiopia tiếp tục tăng, dẫn đến khả năng tiếp cận nhiều hơn với giáo dục đại học và việc làm được trả lương cao. Người Israel gốc Ethiopia cũng đã để lại một dấu ấn văn hóa: Ẩm thực Ethiopia truyền thống đã trở thành chủ đạo ở nhiều thành phố của Israel, và một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất ở Israel ngày nay là người Ethiopia.


ISRAEL ĐƯƠNG ĐẠI : ĐẾN VỚI NHAU.


Ngày nay, người Israel ít xác định danh tính của họ hơn. Việc kết hôn giữa các dòng tộc là chuyện bình thường và gần một nửa số người Israel có cha mẹ hoặc ông bà là người nhập cư từ cộng đồng Do Thái Sephardic hoặc Mizrahi.


Khi xã hội Israel trở nên đa văn hóa hơn, ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nghệ thuật, học thuật, chính trị và văn hóa đến từ những người không phải Ashkenazi, giúp nâng cao nhận thức rõ ràng hơn về những thách thức mà những người nhập cư không phải Ashkenazi phải đối mặt trong những năm đầu của Israel. Trong khi xã hội Israel phải đối mặt với nhiều thách thức đương đại, những người nhập cư đã trở nên hòa nhập hơn và nguồn gốc dân tộc đa dạng của người Do Thái ở Israel trở nên nổi tiếng hơn.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page