top of page
Tìm kiếm

TẤT CẢ VỀ KIPPAH – VẬT CHE ĐẦU NỔI TIẾNG MANG TÊN "MŨ KÍNH SỢ CHÚA" CỦA NGƯỜI DO THÁI.1. Kippah là vật che đầu.


Kippah là một loại khăn trùm đầu theo truyền thống của đàn ông và con trai Do Thái đây như là một biểu hiện của sự tôn kính và kính trọng đối với Đức Chúa Trời.


2. Kippah còn được gọi là Yarmulke hoặc Koppel


Kippah (mái vòm thắp sáng) là từ tiếng Do Thái nó còn có nghĩa là cái đầu . Trong tiếng Yiddish ( tiếng Do Thái ở Trung Âu ) , nó cũng được gọi là yarmulke , hoặc ít thường xuyên hơn là koppel (nắp nhỏ).


Theo nhiều người, yarmulke là sự thu gọn của từ tiếng A-ram yarei malka , “kính sợ Vua” (ám chỉ Đức Chúa Trời ), vì nó nhắc nhở người Do Thái rằng có một Đấng cao hơn ở trên họ.


3. “Mũ kính sợ Chúa” là một lời nhắc nhở về sự hiện diện của Đức Chúa Trời.


Đội kippah giúp người Do Thái nhớ rằng có một Đấng cao hơn mà họ phải tôn kính. Luật Do Thái bắt buộc phải mặc ( đội ) kippah vì bày tỏ sự khiêm tốn, hạ mình và để phân biệt mình là người Do Thái. Điều này còn nhắc nhở người Do Thái về trách nhiệm và đặc quyền của mình với tư cách là thành viên của Quốc gia được Chúa chọn.


4. Kippahs có nhiều loại kích cỡ, vật liệu và kiểu dáng.Kippahs có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau và được làm từ các chất liệu đa dạng như nhung, da lộn, da và sợi dệt kim. Nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ thêu cá nhân hóa , họ có thể thêm các hình ảnh hoặc từ ngữ mà mình muốn. (Không có gì lạ khi phát hiện ra một cậu bé đeo kippah có tên của cậu ấy.)


Một số cộng đồng đã phát triển các thiết kế kippah là những tác phẩm nghệ thuật phức tạp, chẳng hạn như những tác phẩm do các nghệ nhân Do Thái đến từ Yemen và Georgia thực hiện, hầu hết hiện sống ở Israel .


5. Kippah được đội vào mọi thời điểm.


Kinh Talmud của người Do Thái nói rằng một người không nên đi bộ trong khoảng cách bốn cubit ( gần 2 m ) mà không có mũ đội đầu . Kippah như là khăn che đầu khi cầu nguyện, đọc lời chúc tụng, hoặc vào nhà hội vì vậy cần đeo thường xuyên . Người Do Thái luôn luôn có mũ che đầu (kể cả khi ngồi tại chỗ và không làm gì).


6. Nguồn gốc đeo Kippah có trong Kinh Talmud của người Do Thái.


Tục lệ đeo kippah mọi lúc mọi nơi bắt nguồn từ một giai thoại trong Talmud, trong đó một người phụ nữ được các nhà chiêm tinh cho biết rằng con trai của bà đã được định sẵn để trở thành một tên trộm. Để ngăn điều này xảy ra, bà đã bảo con trai mình phải che đầu thường xuyên , để nhắc nhở anh ta về sự hiện diện của Đức Chúa Trời và giúp anh ta sợ hãi không phạm tội. Một lần, khi đang ngồi dưới gốc cây cọ, khăn trùm đầu của anh bị rơi ra. Ngay lúc đó anh ta bị khuất phục bởi khao khát cháy bỏng được ăn trái cây không thuộc về mình, đó là lúc anh nhận ra tác dụng mạnh mẽ của việc đeo kippah đối với anh.

7. Một số Kippahs che phủ hoàn toàn đầu.


Ở một số cộng đồng nhất định, có phong tục đeo kippah lớn và cao che kín đầu. Nhiều học giả người Litva trong những năm qua được thấy với hình ảnh đội những chiếc mũ đội đầu như vậy. Những kippah của Bukharian Jewry cũng nổi tiếng tương tự vì kích thước lớn, cũng như những đường thêu tinh xảo.


8. Một số cũng đội mũ khi cầu nguyện.


( Người lính IDF , trung úy Asael Lubotzky , cầu nguyện với kippah và tefillin).


Ngoài việc đội kippah, nhiều người đàn ông cũng đội mũ khi cầu nguyện . Đội mũ được coi là một hành động tôn trọng; gần đây như một vài thập kỷ trước, khi đàn ông ra ngoài nơi công cộng, họ nhất định phải đội một chiếc mũ. Một chiếc mũ cũng gợi nhớ đến chiếc khăn xếp được các thầy tế lễ mặc trong các buổi lễ ở Đền Thờ .


9. Phụ nữ không đội Kippah.


Phụ nữ và trẻ em gái không đội kippahs vì kippah là ở đó để nhắc nhở những người nam về sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Phụ nữ, những người có trực giác thiêng liêng hơn và có đức tin mạnh mẽ hơn, không cần phải nhắc nhở liên tục.


Phụ nữ đã kết hôn thường che đầu, mặc dù không phải bằng kippah, và vì những lý do khác nhau.


10. Nó có thể bị loại bỏ và thay thế.


Khi một cuốn sách cầu nguyện hoặc một vật thiêng liêng khác trở nên cũ nát và không thể sử dụng được, nó có thể không được vứt bỏ. Thay vào đó, vì tôn trọng sự tôn nghiêm của vật thể, nó được chôn cất cẩn thận trong một nghĩa trang của người Do Thái. (Nhiều giáo đường Do Thái cung cấp dịch vụ này thay mặt cho các hội chúng của họ.).


Mặc dù kippah có vai trò đặc biệt trong cuộc sống của người Do Thái, nhưng nó có thể bị loại bỏ và thay thế bằng loại khác khi cần thiết.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comentários


bottom of page